Đại hội đảng Cộng hòa Mỹ: Cơ hội "vàng" để ông Trump lật ngược tình thế sau tuần khủng hoảng

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại hội quốc gia đảng Cộng hòa được coi là cơ hội hiếm có để Tổng thống Donald Trump “xốc lại” chiến dịch tranh cử và thực hiện chiến lược tấn công thích hợp để hạ bệ ứng cử viên Tổng thống Joe Biden.

Tuần này được cho là sẽ vô cùng quan trọng với Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực vượt qua vụ bắt giữ cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon cùng những rắc rối khác, thuyết phục đủ số cử tri rằng ông là lựa chọn tốt nhất để phục hồi nền kinh tế và việc làm tại Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) diễn ra từ ngày 24 - 27/8.
Trong lúc ông Trump đang phải đối mặt với sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ tại các bang chiến địa do cách thức đối phó dịch bệnh Covid-19 và suy thoái kinh tế, sự kiện RNC được coi là cơ hội hiếm có để ông “xốc lại” chiến dịch tranh cử, xác định phương hướng trong nhiệm kỳ thứ 2 và thực hiện chiến lược tấn công thích hợp để hạ bệ ứng cử viên Tổng thống Joe Biden. 
 Tổng thống Trump phát biểu tại Đại hội quốc gia đảng Cộng hòa ngày 24/8 tại TP Charlotte, bang North Carolina.
Ba người tiền nhiệm trước đây của Tổng thống Trump từng tái đắc cử thành công  nói rằng họ giành được những lá phiếu của cử tri không phải chỉ qua những thành tích trong nhiệm kỳ đầu tiên, mà còn nhờ đưa ra được chương trình nghị sự thuyết phục được cử tri trong nhiệm kỳ thứ hai. Ông Bill Clinton cam kết sẽ xây dựng một “cây cầu dẫn đến thế kỷ 21” trong chiến dịch tranh cử năm 1996.
Cựu tổng thống George W. Bush đề xuất sự an toàn và thịnh vượng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2004. Đối với ông Barack Obama trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, cương lĩnh tranh cử tập trung vào bảo vệ tầng lớp trung lưu trong bối cảnh nước Mỹ phục hồi sau cuộc Đại suy thoái.
Giới phân tích cho rằng tại RNC trong tuần này, Tổng thống Trump sẽ có cơ hội không chỉ nhắc nhở cử tri lý do tại sao ông cho rằng lựa chọn ứng cử viên  Joe Biden sẽ là một thảm họa đối với Nhà Trắng, đồng thời ông còn phải vạch ra tầm nhìn cho nhiệm kỳ thứ hai của mình.
Trong bài phát biếu tại RNC hôm 24/8 ngay sau khi được đảng Cộng hòa chính thức đề cử trở thành ứng cử viên của đảng này tham dự cuộc đua vào Nhà Trắng 2020, Tổng thống Trump tự tin rằng ông sẽ tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa nếu cuộc bầu cử diễn ra công bằng.
Nhà lãnh đạo Mỹ gọi hình thức bỏ phiếu qua thư là "trò lừa đảo lớn nhất" trong lịch sử chính trị thế giới và cáo buộc phe Dân chủ đang lợi dụng đại dịch Covid-19 để thúc đẩy bỏ phiếu qua thư nhằm “đánh cắp cuộc bầu cử”.
Cũng phát biểu tại RNC, ông Trump tỏ ra cũng lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế, đồng thời cảnh báo rằng đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ chỉ tăng thuế và các quy định.
Đại hội của đảng Cộng hòa được đánh giá sẽ giúp ông Trump có cơ hội để mở rộng sự ủng hộ, bên cạnh những cử tri trung thành với ông ngay từ ban đầu. Đây là một mục tiêu vô cùng quan trọng. Alex Conant, một chiến lược gia của đảng Cộng hòa, nhận định: “Rất khó để cùng lúc thực hiện được nhiều công việc tại đại hội, khi mà dịch bệnh Covid-19 đang tiếp diễn, nhưng thông điệp mà ông Trump đưa ra có thể khiến cử tri hiểu thêm về con người ông và xem xét những chính sách mà họ thực sự mong muốn. Đó có thể là một sự tương phản rất có lợi cho Tổng thống Trump”.
Tuy nhiên, bình luận viên Peter Baker của tờ New York Times  cho rằng với tình hình đại dịch Covid-19 cùng những tranh cãi về bỏ phiếu qua thư, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay ẩn chứa nhiều "biến số" không thể lường trước. 4 ngày hội nghị của đảng Cộng hòa được cho là cơ hội "vàng" để ông Trump lật ngược thế cờ, như cách ông giành chiến thắng năm 2016.