Đại hội XIII của Đảng hoàn thành công tác nhân sự: Kết quả quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản

Trần Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong 2 ngày 30 – 31/1, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã hoàn thành công tác nhân sự, bầu ra Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa mới gồm 180 Ủy viên T.Ư chính thức (trong đó, 119 Ủy viên T.Ư khóa XII tái cử, 61 Ủy viên T.Ư lần đầu trúng cử) và 20 ủy viên T.Ư dự khuyết. Sáng 31/1, Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII họp Hội nghị lần thứ Nhất bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Theo kết quả danh sách được công bố, có 18 đồng chí đã được bầu vào Bộ Chính trị.

Thay mặt Bộ Chính trị khóa XIII, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII. Ảnh: Trí Dũng
Công tác nhân sự chặt chẽ và bài bản
Các đại biểu khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội đều nhận định, công tác nhân sự Đại hội XIII được chuẩn bị rất công phu, bài bản, thận trọng, chặt chẽ, thật sự dân chủ theo đúng quy trình. Vì thế những người được Đại hội lựa chọn là những người tiêu biểu, có năng lực, gương mẫu và uy tín cao trong cán bộ, đảng viên nơi công tác.

Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Thanh Bình, công tác chuẩn bị nhân sự được Ban Chấp hành T.Ư khóa XII, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, chặt chẽ, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, sự đoàn kết, thống nhất cao; đồng thời, tiến hành một cách khoa học, bài bản, khách quan, toàn diện, hiệu quả theo phương châm: Làm từng bước, từng việc, từng khâu, từng nhóm chức danh từ thấp đến cao, bảo đảm thận trọng, chặt chẽ, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó, nhất quán thực hiện theo đúng nguyên tắc của Đảng. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả quan điểm xử lý hài hòa, hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu; giữa tính phổ biến và tính đặc thù; giữa chuyên môn đào tạo và sở trường, năng lực thực tiễn..., không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư xuất phát từ tình hình thực tiễn; căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện, nhất là trên cơ sở sự tiêu biểu, nổi trội về phẩm chất chính trị, năng lực thực tiễn, uy tín trong Đảng, trong Nhân dân và yêu cầu, đòi hỏi của các vị trí, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, lĩnh vực công tác trọng yếu ở các cơ quan của T.Ư Đảng và cơ quan Nhà nước.

Các đại biểu cũng bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn Ban Chấp hành T.Ư khóa mới thật sự đoàn kết, gương mẫu, liêm chính và dấn thân vì sự phát triển của đất trong giai đoạn tới. Theo đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh), các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII phải tâm huyết, trách nhiệm với Đảng, với Nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. Theo đó, sẽ tích cực nghiên cứu các chỉ tiêu, mục tiêu mà Đại hội XIII đã đề ra, vận dụng, nâng cao hiệu quả công tác, từ đó góp phần đưa đất nước phát triển vững mạnh, phồn vinh, Nhân dân ấm no hạnh phúc.

Đại biểu Sùng Đại Hùng (Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Giang) cho rằng, trước những yêu cầu của phát triển đất nước, yêu cầu đối với nhân sự Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng ngoài yêu cầu về đủ đức, đủ tài, các đại biểu dự Đại hội còn mong muốn những đồng chí được lựa chọn phải có kỹ năng, trải nghiệm thực tiễn trong quá trình công tác. Đặc biệt, những đồng chí được lựa chọn phải là những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám quyết định những quyết sách để tạo ra những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh…

Nhiều đại biểu khác cũng tin tưởng, đội ngũ lãnh đạo mới sẽ đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong chặng đường mới. Với công tác nhân sự được thực hiện theo quy trình 5 bước chặt chẽ, quy trình này đã thể hiện trách nhiệm của tổ chức Đảng về quản lý con người. Con người đó phải được đặt trong tổ chức và được sự giám sát, phải thể hiện năng lực, uy tín. Quy trình đó tạo ra những góc nhìn đa dạng và đầy đủ hơn, đánh giá con người, chọn lọc nhân tố tài năng, chọn lọc con người có đủ tâm, đủ tầm.

Đoàn đại biểu Hà Nội đã có những đóng góp trí tuệ và trách nhiệm

Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại biểu Bùi Huyền Mai - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhận định, các nội dung liên quan đến công tác nhân sự được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, bài bản; Đoàn Chủ tịch cũng cân nhắc và bố trí thời gian thỏa đáng để đại biểu nghiên cứu, thảo luận.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai, tất cả công tác nhân sự trình tại Đại hội XIII của Đảng đã được chuẩn bị hết sức công phu, chu đáo và trải qua thời gian rất dài. Hồ sơ nhân sự rất đầy đủ, quy trình chặt chẽ theo đúng 5 bước, vừa đảm bảo dân chủ, phát huy trí tuệ trong Đảng nhưng vừa đảm bảo sự tập trung khi danh sách được Đoàn Chủ tịch và Ban Chấp hành T.Ư khóa XII giới thiệu đã tạo sự đồng thuận cao. Khi đoàn Hà Nội thảo luận thể hiện rất rõ sự tin tưởng vào việc lựa chọn, cân nhắc bầu được Ban Chấp hành T.Ư Đảng với những đại biểu tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất và bản lĩnh để đưa đất nước phát triển, hoàn thành hiện thực hóa khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

Chia sẻ về những đóng góp của Đoàn đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội đối với Đại hội lần này, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhận định: Đoàn đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội là một trong những đoàn có số lượng đại biểu đông nhất các đoàn trong cả nước, đoàn đã có những đóng góp hết sức trí tuệ và trách nhiệm vào những nội dung mà Đại hội đang thảo luận và dự kiến sẽ quyết định trong những ngày làm việc sắp tới. Cụ thể, trong những buổi thảo luận đoàn về các nội dung văn kiện Đại hội, đã có 12 ý kiến phát biểu hết sức sâu sắc, đầy đủ, toàn diện vào tất cả các nội dung văn kiện trình tại Đại hội. Đoàn đại biểu Hà Nội cũng đã có đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy thay mặt Đảng bộ TP Hà Nội có bài phát biểu tham luận quan trọng tại Đại hội, nêu rõ vai trò, vị thế của Hà Nội trong sự phát triển cho giai đoạn sắp tới. Ngoài ra, ở tất cả các nội dung bên lề, các vị đại biểu đoàn Hà Nội cũng thể hiện trí tuệ, những nội dung quan tâm, đóng góp để góp phần vào thành công chung của Đại hội.

“Với vai trò gương mẫu đi đầu, Đảng bộ TP Hà Nội luôn xác định vai trò tiên phong, đi đầu trong thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng” - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định. Đồng thời cho biết, không phải sau Đại hội XIII của Đảng, TP mới đặt vấn đề triển khai các nội dung Văn kiện đặt ra. Trong suốt quá trình hơn 2 năm qua khi mà Ban Chấp hành T.Ư XII quyết định và thành lập tổ Văn kiện, những nội dung chính, quan điểm chỉ đạo, kim chỉ nam cơ bản trong Dự thảo Văn kiện đã được Đảng bộ TP Hà Nội cụ thể hóa ngay trong quá trình xây dựng Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP. “Do đó, tất cả định hướng, mục tiêu, giải pháp cơ bản của TP Hà Nội đều bám vào kim chỉ nam chính là nội dung dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Đây chính là sự thể hiện trách nhiệm nhất, gương mẫu nhất của Đảng bộ TP Hà Nội đối với Đại hội XIII của Đảng” - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai khẳng định.

Theo chương trình, hôm nay, ngày 1/2, Đại hội sẽ tiến hành phiên bế mạc, ra mắt Bộ Chính trị, Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII.

Ban Bí thư T.Ư khóa XIII gồm một số đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị được Bộ Chính trị phân công tham gia Ban Bí thư và 5 đồng chí được bầu tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư khóa XIII.

1. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

2. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư

3. Đồng chí Lê Minh Hưng - Chánh Văn phòng T.Ư Đảng

4. Đồng chí Lê Minh Khái - Tổng Thanh tra Chính phủ

5. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam
Hội nghị lần thứ Nhất Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII đã tiến hành phiên họp để bầu Ủy ban Kiểm tra T.Ư khóa XIII gồm 19 đồng chí. Đồng chí Trần Cẩm Tú tiếp tục được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư khóa XIII.