Đại lễ cầu siêu các liệt sĩ Gạc Ma

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đúng 17 giờ chiều nay (22/7), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm và cầu siêu cho các liệt sĩ Gạc Ma tại chùa Vĩnh Nghiêm, TP Hồ Chí Minh.

Tới dự Lễ tưởng niệm có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng LLVT QĐND Việt Nam – nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, cô Mai Thị Hoa (vợ liệt sĩ Trần Văn Phương, người đã quyết giữ lá cờ Tổ quốc tại Gạc Ma) cùng đại diện các gia đình liệt sĩ và các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển cùng hàng ngàn người dân…

 
Đại lễ cầu siêu các liệt sĩ Gạc Ma - Ảnh 1
Đại Lễ tưởng niệm và cầu siêu cho các liệt sĩ Gạc Ma tại chùa Vĩnh Nghiêm, TP .Hồ Chí Minh.
Đại Lễ tưởng niệm và cầu siêu cho các liệt sĩ Gạc Ma tại chùa Vĩnh Nghiêm, TP Hồ Chí Minh.
Sự kiện nằm trong chương trình đấu giá bức tranh “Gạc Ma – Vòng tròn Bất tử” của họa sĩ Lệ Trang nhân dịp ngày thương binh liệt sĩ (27/7).

Cách đây 27 năm, vào ngày 14/3/1988, 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã anh dũng hi sinh trong trận hải chiến bảo vệ chủ quyền tại đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Ngoài lễ tưởng niệm và cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ, Ban tổ chức Chương trình đấu giá bức tranh “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” cũng công bố kết quả đấu giá bức tranh đã được Công ty CP Hòa Bình mua với giá 1,28 tỷ đồng, bức tranh được tặng cho Bảo tàng Lịch sử Việt Nam trưng bày; Còn bức tâm thư viết tay gửi ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc của vợ chồng cụ Nguyễn Công Nghệ 90 tuổi được ông Dương Anh Sơn mua với giá 300 triệu đồng tặng lại cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Phước, đại diện BTC, bức tranh được mua với giá 1,28 tỷ đồng, vượt rất xa so với giá khởi điểm 50 triệu đồng của phiên đấu giá đầu tiên. “Điều quan trọng nhất là khởi nguồn không phải là từ một cuốn sách, một kiệt tác của một con người nổi tiếng, một cổ vật, một tác phẩm lâu đời có giá trị… mà là cuộc đấu giá một bức tranh rất sống động và sâu sắc, giản dị vừa được vẽ về một sự kiện đã xảy ra 27 năm thu hút sự quan tâm của rất nhiều tầng lớp xã hội, cộng đồng làm lan tỏa một tinh thần yêu nước, yêu biển đảo, yêu dân tộc, yêu quê hương đất nước”, ông Phước nói.

Toàn bộ số tiền đấu giá bức tranh và bức thư sẽ được tặng cho 64 gia đình liệt sĩ Gạc Ma, một phần tặng các chiến sĩ Gạc Ma bị Trung Quốc bắt 3 năm (trong đó có hai chiến sĩ đã mất) và Cảnh sát Biển Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần