Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đại lý dừng bán SIM: Số lượng thuê bao di động phát triển mới giảm 35%

Kinhtedothi - Từ ngày 10/9, nhà mạng đã rà soát và yêu cầu đại lý dừng phát triển thuê bao di động, nhờ đó, số lượng thuê bao mới đã giảm tới 35% so với những tháng trước.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 11/2023 diễn ra chiều 6/11 của Bộ TT&TT, ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông đã chia sẻ về SIM rác và việc phát triển SIM ở các đại lý.

Toàn cảnh cuộc Họp báo   
Theo báo cáo của Bộ TT&TT, mỗi tháng có khoảng 1,5 triệu SIM được các nhà mạng phát hành ra thị trường. Trong đó, khoảng 80% SIM được bán ra từ các đại lý, 20% còn lại được bán từ các kênh chuỗi như các hệ thống cửa hàng điện máy và qua kênh phân phối của chính các nhà mạng. Tuy nhiên tình trạng SIM rác đang gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Trước thực trạng trên, từ 10/9 các nhà mạng cam kết với Bộ TT&TT sẽ dừng các đại lý phát triển SIM.

Thay vì sử dụng kênh đại lý, các nhà mạng sẽ tập trung vào việc phát triển kênh phân phối của doanh nghiệp mình và những kênh chuỗi có uy tín.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cũng nhấn mạnh đơn vị này sẽ xử lý rất nghiêm theo Nghị định 14. Nếu phát hiện nhà mạng vi phạm, cơ quan quản lý sẽ đình chỉ doanh nghiệp phát triển thuê bao từ 3-12 tháng tuỳ mức độ sai phạm.

Ông Nguyễn Phong Nhã thông tin thêm các nhà mạng đã rà soát và yêu cầu đại lý dừng phát triển thuê bao. Theo đó, số lượng thuê bao phát triển hàng tháng đã giảm 35% so với mức 1,5 triệu thuê bao/tháng trước đây.

Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã

"Tuy nhiên, qua công tác giám sát triển khai vẫn còn tình trạng người dân mua đc SIM từ các đại lý ủy quyền. Chúng tôi tiếp tục kiểm tra, đánh giá, thực hiện nghiêm túc việc phát triển thuê bao mới," ông Nhã chia sẻ.

Cũng từ ngày 10/10, một số các nhà mạng ảo tại Việt Nam đồng loạt thông báo tạm dừng đăng ký thông tin thuê bao trực tuyến.

Ông Nhã cho biết, theo quy định hiện hành thì việc đăng ký thuê bao trực tuyến (Nghị định 49) chưa có quy định cụ thể. Chính vì vậy việc nhà mạng không triển khai đăng ký thuê bao trực tuyến mới là phù hợp với quy định.

"Để triển khai phát triển thuê bao trực tuyến, chúng tôi đang đề xuất các doanh nghiệp xây dựng phương án và chúng tôi xây dựng chính sách để đưa vào văn bản pháp luật," ông Nhã cho biết.

Hơn 12,5 triệu thuê bao di động bị xử lý vì sai thông tin

Hơn 12,5 triệu thuê bao di động bị xử lý vì sai thông tin

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chip Dimensity 8500 sẽ ra mắt vào ngày 15/1

Chip Dimensity 8500 sẽ ra mắt vào ngày 15/1

08 Jan, 03:17 PM

Kinhtedothi- MediaTek vừa xác nhận rằng chipset Dimensity 8500 sẽ chính thức ra mắt vào ngày 15 tháng 1 tại sự kiện dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 14h theo giờ Việt Nam.

Snapdragon X2 Plus ra mắt

Snapdragon X2 Plus ra mắt

07 Jan, 03:07 PM

Kinhtedothi- Mới đây, Qualcomm vừa trình làng dòng chip Snapdragon X2 Plus với hiệu năng cực khủng.

Thông tin mới về Galaxy S26 Ultra

Thông tin mới về Galaxy S26 Ultra

07 Jan, 08:31 AM

Kinhtedothi- Có rò rỉ cho thấy Galaxy S26 Ultra sẽ có thay đổi về thiết kế khi sở hữu góc bi tròn cùng cụm camera cao cấp hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ