Theo thông tin ban đầu, sáng 18-7, Trung tâm Y tế huyện Đắk R'lấp tiếp nhận 6 người (đều trú tại bon Bù Bir, xã Quảng Tín, huyện Đắk R'lấp) có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.
Qua quá trình thăm khám ban đầu, các bác sĩ đã chẩn đoán 6 bệnh nhân trên có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm do ăn nhầm nấm có độc.
Một số người bệnh cho biết, chiều 17-7, họ hái nấm trên một khu rẫy rồi về chế biến thành món ăn. Sau khi ăn xong một thời gian, mọi người bắt đầu có những biểu hiện như chóng mặt, nôn, ói… nên đã đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.
Sau khi xác định được nguyên nhân gây ngộ độc, các bác sĩ tại Khoa hồi sức cấp cứu chống độc Trung tâm Y tế huyện Đắk R'lấp đã đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp, giúp 6 bệnh nhân ổn định sức khỏe.
Qua sự việc vừa qua, khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ, không ăn thử nấm; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm của nấm độc. Chỉ ăn nấm khi xác định rõ đấy là nấm lành tính và ăn được. Nấm tươi mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, nát có thể thành nấm độc. Nấm có sâu bọ ăn hoặc cho động vật ăn không chết nhưng vẫn có thể gây ngộ độc với người… Khi có những biểu hiện nghi ngờ bị ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời.