Đảm bảo nhu cầu hàng hóa và kiểm soát giá

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Tết Giáp Ngọ 2014 tăng 0,69% so với tháng 12/2013, là mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Sở dĩ, CPI tháng 1/2014 tăng không cao là nhờ việc chuẩn bị tốt nguồn cung hàng hóa, phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã cùng với việc sức mua tăng không cao (20 - 25% so với ngày thường), tập trung vào những ngày áp Tết. Kết quả trên được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ đánh giá cao tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 25/1 tại Hà Nội.

Nhiều chỉ số tốt

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết, riêng trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, tính đến 20/1, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 0,82% so với tháng 12/2013. Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tương đối ổn định do thanh khoản của hệ thống tiếp tục được cải thiện. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 3,5% dự toán, tổng chi ngân sách Nhà nước ước đạt 3,3% dự toán.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện trong tháng 1/2014 ước đạt 465 triệu USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước. Vốn ODA và vốn vay ưu đãi giải ngân ước đạt 110 triệu USD, bằng 2,4% kế hoạch, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

 
Mua sắm hàng Tết tại cửa hàng Hapro Giảng Võ. Ảnh: Thanh Hải
Mua sắm hàng Tết tại cửa hàng Hapro Giảng Võ. Ảnh: Thanh Hải
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1/2014 tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,6%; sản xuất, phân phối điện tăng 4,4%; cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 9%. Lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt những kết quả tích cực.

Khu vực dịch vụ tiếp tục phát triển khá: Trong tháng 1/2014, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 13% so với cùng kỳ năm 2013, loại trừ yếu tố giá còn tăng khoảng 5,8% (cùng kỳ tăng 1%). Các hoạt động du lịch, vận tải và dịch vụ khác tiếp tục phát triển, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Hầu hết doanh nghiệp thưởng Tết một tháng lương

Trong tháng 1/2014, cả nước có khoảng 6.900 doanh nghiệp được thành lập với số vốn đăng ký trên 43,7 ngàn tỷ đồng, tăng 27,7% về số doanh nghiệp và tăng 79,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Hầu hết các doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động một tháng lương (mức bình quân 4,4 triệu đồng/người), tăng 20% so với mức thưởng 2013; có trên 1,9 triệu người có công được tặng quà Tết với tổng kinh phí trên 397 tỷ đồng. Các địa phương chủ động cân đối từ ngân sách địa phương để thăm hỏi, tặng quà đối tượng và gia đình người có công; rà soát, lập danh sách những hộ gia đình, nhân khẩu có nguy cơ thiếu lương thực, bị đói trong dịp Tết và những tháng giáp hạt đầu năm 2014.

Về công tác chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chăm lo tốt Tết cho Nhân dân, đảm bảo cho Nhân dân đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm. Theo đó, trước hết phải tập trung đảm bảo đủ cung cầu hàng hóa trên thị trường gắn liền với kiểm soát tốt chất lượng, ATTP.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu nhân rộng mô hình bình ổn giá như ở TP Hồ Chí Minh và một số địa phương theo phương châm không bù ngân sách, kiểm soát giá cả, chất lượng và ATTP. Ngân hàng Nhà nước sau Tết Nguyên đán chỉ đạo thúc đẩy tín dụng cho vay phát triển sản xuất gắn với ngăn chặn tình trạng tín dụng đen, đồng thời điều hành linh hoạt để kiềm chế lạm phát.

Nhấn mạnh kỳ nghỉ Tết dài sắp tới, nhu cầu đi lại của Nhân dân là rất lớn, Thủ tướng yêu cầu phải đảm bảo đủ phương tiện cả đường bộ, đường sắt, đường hàng không để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đồng thời sắp xếp, điều hành hợp lý tại các nhà ga, bến xe, không để lộn xộn, nhất là tình trạng chèo kéo khách. Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành tổ chức triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 ngay từ những ngày đầu năm, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Khẩn trương triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 2/1/2014 ngay sau khi kết thúc đợt nghỉ Tết; đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư phát triển sử dụng nguồn ngân sách và nguồn trái phiếu Chính phủ; triển khai những biện pháp về quản lý thị trường, giá cả hàng hóa trong và sau dịp Tết…

 
Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn giá cả, thị trường, chuẩn bị cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán, đại diện Bộ Công Thương cho biết, đã đảm bảo đầy đủ nguồn các mặt hàng thiết yếu; 33 địa phương trong cả nước đã chuẩn bị lượng hàng hóa bình ổn giá khoảng 1.500 tỷ đồng với khoảng 10.000 điểm bán hàng trong cả nước. Bộ Công an và Bộ GTVT đã xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo đi lại thuận lợi và an toàn cho Nhân dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội, an toàn giao thông, ra quân trấn áp các loại tội phạm. Các bộ, ngành, địa phương cũng đảm bảo triển khai đầy đủ các chế độ đối với người có công, đối tượng chính sách, người nghèo; đảm bảo ATTP, phòng chống dịch bệnh; đảm bảo các chương trình về văn hóa, văn nghệ để người dân đón Tết vui tươi, lành mạnh.