Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đậm đà hương vị tôm kho quẹt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nếu như Hà Nội có phở, Huế có mè xửng, bột lọc,... thì vùng đất Nam Bộ lại nổi tiếng với món tôm kho quẹt. Từ món ăn thời đói kém, nay tôm kho quẹt đã lên hàng đặc sản, bởi ai đã một lần được ăn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng của nó.

Thành phần chính làm món này là nước mắm (hoặc nước tương), tôm khô, mỡ lợn, tiêu. Kho quẹt tức là kho lửa liu riu thật lâu cho đến khi nước mắm quánh lại, đặc sệt; còn tôm khô thì sắt và cứng lại.

Để làm tôm kho quẹt đầu tiên ta dùng mỡ lợn thái hạt lựu, cho lên chảo nóng rán vàng cho ra hết nước mỡ, tóp mỡ giòn vớt riêng ra bát.
Đậm đà hương vị tôm kho quẹt - Ảnh 1

Món tôm kho quẹt thành phẩm.

Tôm khô ngâm nước ấm khoảng 5 - 10 phút cho tôm mềm và sạch. Sau đó bỏ bớt mỡ nước, chỉ lấy khoảng một thìa canh rồi cho lần lượt tỏi, hành băm vào xào cho vàng, cho tiếp tôm khô đã ngâm vào xào chung đến khi tôm khô săn lại và dậy mùi.

Khi tôm săn, đổ nước mắm và đường ngập xấp mặt tôm rồi đun. Nước mắm làm kho quẹt phải chọn nước mắm ngon, mằn mặn, có độ đạm cao thì mới thơm và đậm đà. Canh tới khi nước mắm sôi được một hai dạo, chừng 3 phút sau khi bắt đầu sôi, cho ớt băm và hạt tiêu vào đun chung để tạo cho kho quẹt vị cay cay.

Nhắc ra khi mắm bắt đầu kéo keo, quánh lại sền sệt bên thành nồi. Cho thêm tóp mỡ đã rán vào nồi tôm để tạo vị thơm béo khi ăn. Tôm kho quẹt có màu vàng sẫm, bắt mắt, ăn kèm với các loại rau luộc cực kỳ hấp dẫn.

Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị bùi béo của mỡ lợn, ngọt thơm của tôm, cay cay của ớt của tiêu hòa quện với vị ngọt mát của rau luộc.Tôm kho quẹt từng được mệnh danh là món ăn của nhà nghèo nhưng giờ nó lại là món ăn được ưa chuộng không chỉ của người nghèo mà còn cả những người giàu, của những người muốn tìm đến hương vị “quê”.