Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Dâm ô trẻ em sao được hưởng án treo?

Kinhtedothi - Chiều 26/8, Đoàn Giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” tại UBND huyện Chương Mỹ.
Đại diện UBND huyện Chương Mỹ phát biểu tại buổi giám sát. 
Dự buổi giám sát có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ, từ ngày 1/1/2015 đến ngày 30/6/2019, trên địa bàn huyện có 15 trẻ em bị xâm hại, trong đó có 14 trẻ em nữ, 1 trẻ em nam, 1 trẻ 7 tuổi tử vong, 1 trẻ 11 tuổi bị thương. Phần lớn đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em là người quen, thân. Hậu quả nghiêm trọng cho trẻ em là tử vong, để lại thương tích trên cơ thể, mang thai ngoài ý muốn, nhẹ hơn là gây chấn động về tâm lý cho trẻ, làm trẻ hoang mang, lo sợ, xa lánh mọi người xung quanh.
Các vụ xâm hại trẻ em xảy ra ngày càng nhiều hơn, nghiêm trọng hơn, tính chất phức tạp hơn. Riêng trong 6 tháng năm 2019 đã có 8 vụ xâm hại trẻ em, khiến 1 trẻ bị tử vong. Thủ đoạn của các đối tượng tinh vi, lợi dụng mối quan hệ bị lệ thuộc để khống chế, nên trong thời gian dài không bị phát hiện, chỉ đến khi nạn nhân có thai hoặc bị thương tích trên người, bị người thân trong gia đình phát hiện hoặc tố giác, mới thông báo với cơ quan chức năng.
Ngoài ra, nhiều gia đình bố mẹ nạn nhân không quan tâm, chăm lo đến con cái nên dễ bị các đối tượng lợi dụng. Sự xuống cấp về đạo đức, lối sống buông thả của một số ít người cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng xâm hại đối với trẻ em…
Tại buổi giám sát, các ý kiến của Đoàn giám sát đánh giá, báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em của UBND huyện Chương Mỹ còn chưa đầy đủ, sự quan tâm của huyện với công tác trẻ em còn xem nhẹ. Qua 15 vụ việc, nhưng chỉ có 3 vụ việc được nêu ra; một số vụ việc xử lý qua loa. Có trường hợp dâm ô trẻ em, tòa cho hưởng án treo, liệu có bỏ lọt tội phạm hay không?
“Đối với vụ cháu Vũ Như Q. bị xâm hại, phải thay đổi tội danh, trách nhiệm của các cơ quan công an, tòa án huyện thế nào” –  đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh nêu ý kiến.   
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi giám sát. 
Qua giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị huyện Chương Mỹ làm rõ đầy đủ, đồng bộ hơn nữa và đúng bản chất tình hình đang diễn ra, để Đoàn có góc nhìn đầy đủ, rõ ràng hơn về tình hình xâm hại trẻ em. So với mật độ dân số và diện tích của huyện, 15 vụ trong báo cáo không nhiều, tuy nhiên, các vụ việc ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp, riêng trong 6 tháng 2019 đã có tới 8 vụ, các vụ việc gây ảnh hưởng, tác động tiêu cực lâu dài đến trẻ em. Ngoài ra, huyện cần phải làm rõ trách nhiệm, vai trò của gia đình, bởi có tới 14/15 vụ xâm hại trẻ em do chính người thân trong gia đình, người quen gây ra.
Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị huyện Chương Mỹ đưa ra những giải pháp thiết thực hơn nữa, tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người dân; nhất là tăng cường giáo dục kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại cho trẻ em.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ chuẩn bị cho hệ thống chính quyền mới trước ngày 15/6

Bắc Ninh gấp rút hoàn thành các nhiệm vụ chuẩn bị cho hệ thống chính quyền mới trước ngày 15/6

14 May, 09:29 PM

Kinhtedothi-Ngày 14/5, tại phiên họp thường kỳ tháng 5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh: từ nay đến ngày 15/6 là giai đoạn cao điểm, mang tính quyết định để tỉnh hoàn tất toàn bộ công tác chuẩn bị cho việc vận hành hệ thống chính quyền mới, nhằm bảo đảm hoạt động hành chính liên tục, hiệu quả, không gián đoạn trong phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng thăm Thượng tá cảnh sát bị thương khi chữa cháy

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng thăm Thượng tá cảnh sát bị thương khi chữa cháy

14 May, 06:42 PM

Kinhtedothi - Ngày 14/5, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP (CATP) Hà Nội, cùng chỉ huy một số phòng chức năng của CATP đã đến bệnh viện thăm hỏi, động viên Thượng tá Nguyễn Lê Cường - Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu (PCCC &CNCH) hộ bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Phú Thọ chuẩn bị chỗ ở cho hơn 4.400 cán bộ từ Vĩnh Phúc và Hòa Bình sau sáp nhập tỉnh

Phú Thọ chuẩn bị chỗ ở cho hơn 4.400 cán bộ từ Vĩnh Phúc và Hòa Bình sau sáp nhập tỉnh

14 May, 06:36 PM

Kinhtedothi- Ngày 14/5, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang chủ trì hội nghị nghe các sở, ngành báo cáo phương án bố trí nhà ở lưu trú cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ Vĩnh Phúc và Hòa Bình, chuẩn bị cho việc sáp nhập 3 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình trong thời gian tới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ