Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiến triển trái dự đoán

Kinhtedothi - Cuộc đàm phán cấp trung vốn không nhận được nhiều kỳ vọng nay đang mang lại những hiệu quả rõ rệt.
Bức ảnh rò rỉ về quang cảnh cuộc họp giữa hai phái đoàn Mỹ - Trung hôm 6/1. Nguồn: SCMP. 
Theo phát ngôn viên của văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, các nhà đàm phán Mỹ cùng Trung Quốc họp đầu tuần này tại Bắc Kinh đã đồng ý gia hạn các cuộc đàm phán thương mại đến hôm nay (9/1) - tức là nhiều hơn một ngày so với kế hoạch mà Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo trước đó.
Đây được xem là dấu hiệu cho thấy các cuộc thảo luận đang đi theo hướng tích cực, dù là lần đầu tiên cả hai bên gặp mặt kể từ khi Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý nối lại đàm phán hồi đầu tháng 12 vừa qua.
Đáng chú ý là vào hôm 8/1, Bắc Kinh tuyên bố sẽ phê duyệt nhập khẩu 5 loại cây trồng biến đổi gen mới, một động thái kích thích nông dân Mỹ bán thêm nhiều hạt giống công nghệ sinh học cho Trung Quốc. Quyết định này là một sự chấp thuận được chờ đợi từ lâu của Mỹ đối với nhiều mặt hàng bao gồm ngô và đậu nành được sản xuất bởi DowDupont và BASF.
"Sự chấp thuận của các hạt giống là một vấn đề lớn", chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung Craig Allen cho biết, "nó tạo môi trường minh bạch hơn với các công ty hạt giống, nông dân và thương nhân. Điều này mang đến hy vọng về một một tiến triển thị trường dễ dự đoán hơn trong tương lai".
Các cuộc đàm phán cấp trung trong tuần này dường như đã đạt được tiến bộ liên tục về việc Mỹ gia tăng sức mua của Trung Quốc, hay việc tiếp cận thị trường 1,3 tỷ người này đã có dấu hiệu dễ dàng hơn. Tuy nhiên các vấn đề nhạy cảm hơn, bao gồm việc chuyển giao công nghệ hay trợ cấp bắt buộc, cho đến nay vẫn chưa rõ có được đi sâu tahro luận hay không.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ