Dân Anh phản đối bán vũ khí cho Ả Rập Saudi

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phần lớn người Anh cho rằng việc nước này cung cấp vũ khí cho Ả Rập Saudi – khách hàng vũ khí lớn nhất của London – là không thể chấp nhận.

Kết quả khảo sát vừa được công bố có khả năng ảnh hưởng tiềm tàng tới doanh thu xuất khẩu vũ khí của Anh trong thời gian tới.
Sau sự kiện dân Anh bỏ phiếu đồng ý rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), chính quyền London tin tưởng nền công nghiệp vũ khí sẽ gặp nhiều thuận lợi khi Anh thiết lập các thỏa thuận thương mại mới. Tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã thông qua thỏa thuận 100 triệu bảng hỗ trợ máy bay chiến đấu cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
 Chiến sự của Ả Rập Saudi tiến hành tại Yemen còn gây nhiều tranh cãi
Một khảo sát của hãng Opinium thực hiện trong khuôn khổ Chiến dịch chống buôn bán vũ khí (CAAT) hôm 31/1 cho thấy, kỳ vọng thúc đẩy ngành công nghiệp vũ khí của chính quyền đang đi ngược lại mong muốn của người dân. Cụ thể, khảo sát cho thấy 62% người được hỏi cho rằng cung cấp vũ khí cho Ả Rập Saudi là “không thể chấp nhận”. Khoảng 3/4, người dân cho rằng không nên có giao dịch với Libya và Iran, dù Anh hiện chưa xuất khẩu vũ khí cho các nước này. Tương tự, 70% người được hỏi phản đối việc cung cấp vũ khí cho Nga, 63% cho Trung Quốc và 68% phản đối cho Pakistan.
Hơn 71% cho rằng Anh không nên thúc đẩy việc bán vũ khí cho các quốc gia bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.
Kể từ tháng 3/2015, Anh đã bán vũ khí bao gồm máy bay chiến đấu, bom và tên lửa trị giá hơn 3,3 tỷ bảng cho lực lượng Ả Rập Saudi để triển khai chiến đấu ở Yemen. Chiến sự này bị các cơ quan Liên Hợp quốc, Nghị viện châu Âu… phản đối gay gắt.