Dán nhãn năng lượng hạt nhân là “xanh”

Thu Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là mong muốn của Nghị viện châu Âu, và cả với khí đốt tự nhiên nữa, nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Dù vấp phải sự phản đối nặng nề nhưng các nhà lập pháp châu Âu cuối cùng đã bật đèn xanh cho điều này.

“Tẩy xanh” nhiên liệu hóa thạch

Nghị viện châu Âu hôm thứ Tư đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất liên quan đến việc dán nhãn các nhà máy điện hạt nhân và khí đốt tự nhiên là các khoản đầu tư thân thiện với khí hậu. Vào tháng 12/2021, Ủy ban châu Âu - EC đã công bố đề xuất, chính thức được gọi là phân loại học của Liên minh châu Âu - EU, như một danh sách các hoạt động kinh tế mà các nhà đầu tư có thể gắn nhãn và tiếp thị là xanh ở EU.

Những người chỉ trích việc gọi năng lượng hạt nhân là năng lượng xanh chỉ ra những khó khăn trong việc xử lý chất thải hạt nhân. Ảnh: DW
Những người chỉ trích việc gọi năng lượng hạt nhân là năng lượng xanh chỉ ra những khó khăn trong việc xử lý chất thải hạt nhân. Ảnh: DW

Một kiến nghị ngăn chặn đề xuất trên đã nhận được 278 phiếu thuận và 328 phiếu chống, trong khi 33 nhà lập pháp bỏ phiếu trắng. Trừ khi 20 trong số 27 quốc gia thành viên của EU phản đối đề xuất này, nó sẽ được thông qua thành luật.

Đề xuất ban đầu đã vấp phải sự phản đối của một số quốc gia thành viên EU, với một phe do Pháp dẫn đầu ủng hộ mạnh mẽ nhãn xanh cho khí đốt tự nhiên và năng lượng hạt nhân. Trong khi đó, Đức - nước đang loại bỏ dần các nhà máy điện hạt nhân - đã phản đối kế hoạch này.

Một số nhóm môi trường và các nhà lập pháp EU cũng chỉ trích kế hoạch "tẩy xanh" nhiên liệu hóa thạch và năng lượng hạt nhân.

Áo và Luxembourg thậm chí đã cam kết sẽ kiện EU nếu kế hoạch này trở thành luật.

Tuy nhiên, đề xuất nhận được sự ủng hộ của đa số Đảng Nhân dân châu Âu trung hữu, nhóm các nhà lập pháp lớn nhất của Nghị viện châu Âu.

Các nhà lập pháp của nhóm Đổi mới châu Âu theo khuynh hướng ủng hộ đề xuất này, trong khi Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Xã hội hầu hết phản đối.
Cần có tổng cộng 353 nhà lập pháp - chiếm đa số trong số 705 nhà lập pháp của Nghị viện - để bác bỏ một kế hoạch thất bại.

Nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu giảm mạnh trong những tuần gần đây đã làm dấy lên sự phản đối kế hoạch dán nhãn khí đốt là thân thiện với môi trường.

Nhà vận động tài chính bền vững của Greenpeace EU Ariadna Rodrigo cho biết: “Đó là một nền chính trị bẩn thỉu và đó là một kết quả thái quá khi dán nhãn khí đốt và hạt nhân là màu xanh lá cây”.

Christophe Hansen, một nghị sĩ bảo thủ của EU đến từ Luxembourg, cho biết kết quả hôm thứ Tư sẽ khiến phân loại học trở nên "lỗi thời". "Chúng tôi đang hy sinh tương lai cho hiện tại bằng cách đưa khí đốt và hạt nhân vào phân loại. Sự thiển cận này làm suy giảm uy tín và độ bền của phân loại như một la bàn dài hạn cho các nhà đầu tư", Hansen viết trên Twitter.

Đỡ nguy hại hơn than đá?

Bogdan Rzonca, người Ba Lan, một thành viên của Nghị viện châu Âu, cho biết các nước EU ít giàu hơn cần đầu tư tư nhân vào khí đốt và năng lượng hạt nhân để có thể rời bỏ than đá.

Gilles Boyer, người Pháp, cũng là thành viên của Nghị viện châu Âu, nói rằng việc đáp ứng nhu cầu năng lượng bằng năng lượng tái tạo trong dài hạn "sẽ là lý tưởng, nhưng hiện tại thì không."

Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala, nước vừa đảm nhận chức vụ Chủ tịch luân phiên của EU, cho biết cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư mới đây là "tin tuyệt vời" đối với châu Âu. Ông viết trên Twitter: “Nó mở đường cho sự tự cung tự cấp năng lượng, điều hoàn toàn quan trọng đối với tương lai của chúng ta.
Đức ban đầu phản đối đề xuất của EC về việc dán nhãn năng lượng hạt nhân là xanh.

Hôm thứ Tư, Steffen Hebestreit, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, nói rằng Berlin "giữ vững lập trường của mình và coi năng lượng hạt nhân là không bền vững''.

Vị này nói thêm: "Tuy nhiên, chính phủ Đức tin rằng hệ thống phân loại là một công cụ quan trọng để đạt được các mục tiêu bảo vệ khí hậu, bởi vì rõ ràng rằng khí tự nhiên là một công nghệ cầu nối quan trọng đối với chúng ta trên con đường trung hòa CO2 và bao gồm việc sử dụng khí tự nhiên”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần