Dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng ở Từ Liêm

Chia sẻ Zalo

KT ĐT - “Học Bác ở sự kiên trì, khéo léo, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân để tìm hướng tháo gỡ kịp thời, nhưng quan trọng là đảng viên phải đi trước, làng nước mới theo sau”...

Đây là chìa khóa thành công của Từ Liêm trong giải phóng mặt bằng (GPMB) mà Bí thư Huyện ủy Lê Xuân Trường đã trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.

Từ Liêm là huyện có nhiều dự án lớn của T.Ư và Thành phố, nhưng không để xảy ra điểm nóng và luôn thực hiện bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Trong 2 năm (2010 - 2011), có 67 dự án lớn được bàn giao với diện tích GPMB lên tới trên 340ha, gần 8.000 phương án được phê duyệt và hàng nghìn tỷ đồng được chi trả. Riêng năm 2011, có trên 500 hộ dân được bố trí tái định cư... Điển hình là các dự án như: Mở rộng đường Láng - Hòa Lạc, đường Lê Văn Lương kéo dài; Cải tạo nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 32, dự án Tây Hồ Tây… Bí thư Huyện ủy Lê Xuân Trường cho biết, để có được thành quả như vậy là nhờ đội ngũ cán bộ các ngành, đoàn thể đã biết học Bác Hồ trong công tác dân vận. Không chỉ khéo léo, kiên trì mà phải công khai các chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư và chủ trương thực hiện GPMB để dân biết, dân hiểu và cùng đồng thuận.

Điển hình nhất là dự án mở rộng Quốc lộ 32, để thu hồi hơn 210.000m2 đất phục vụ công trình, Từ Liêm phải phê duyệt 1.356 phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân ở 4 xã, thị trấn. Thời gian đầu, công tác GPMB gặp khó khăn vì người dân có khiếu nại về chính sách hỗ trợ đền bù. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền vận động và thành phố ban hành cơ chế, chính sách về chế độ hỗ trợ, bồi thường, tái định cư, người dân đã đồng thuận và bàn giao mặt bằng.

Một nguyên tắc quan trọng khi triển khai GPMB các dự án ở Từ Liêm, theo Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Thư, đó là các ngành chức năng phải luôn coi trọng dân chủ, công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Chủ động tuyên truyền, vận động, thuyết phục đối với các hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện GPMB. Lãnh đạo huyện yêu cầu cán bộ phải lắng nghe ý kiến của nhân dân và đặt lợi ích chính đáng của nhân dân lên trước. Tiếp đến là phải đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, tổ chức, nhân dân khi thực hiện dự án. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát trong việc lập hồ sơ GPMB, thực hiện đủ, đúng các bước về trình tự, thủ tục. Cũng theo ông Lê Văn Thư, ngoài trách nhiệm hoàn thành công việc, cán bộ, đảng viên còn phải gương mẫu đi đầu khi thực hiện GPMB. Chỉ có như vậy mới vận động nhân dân cùng tham gia ủng hộ và công tác GPMB mới thuận lợi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần