DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố thảo luận 3 chương trình công tác trọng tâm

30-04-2016 04:01
Kinhtedothi - Chiều 29/4, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội (khóa XII) đã tổ chức Hội nghị lần thứ Tư.
Hội nghị tiến hành thảo luận đóng góp vào dự thảo 3 chương trình công tác của Đảng ủy Khối, gồm: Chương trình 01 “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên; xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh giai đoạn 2016-2020”; Chương trình 02 “Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm, chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan TP giai đoạn 2016-2020”; Chương trình 03 “Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020”. Đồng thời, các đại biểu thảo luận về dự thảo báo cáo kết quả công tác quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2016 của Đảng bộ Khối.
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.
Các ý kiến thống nhất trong quý I/2016, Đảng ủy Khối, cấp ủy các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) trực thuộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện các chương trình, nhiệm vụ trọng tâm; tham mưu giúp Thành ủy, HĐND, UBND TP triển khai thực toàn diện các nhiệm vụ chuyên môn và công tác xây dựng Đảng. Nổi bật là triển khai nghiên cứu quán triệt kịp thời, đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị của T.Ư và Thành ủy; tuyên truyền kết quả và tổ chức học tập nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội (ĐH) Đảng bộ TP lần thứ XVI, ĐH toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đồng thời, hướng dẫn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; triển khai thực hiện Nghị quyết 03-NQ/ĐUK ngày 28/1/2016 về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong Đảng bộ Khối và Nghị quyết 39-NQ/TW về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh...

Bên cạnh đó, tại hội nghị đã có nhiều ý kiến đóng góp vào các dự thảo chương trình. Nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề đổi mới phương thức lãnh đạo của đảng trong Chương trình 01 cần có giải pháp đổi mới quan hệ cấp ủy-chính quyền, để tránh việc đảng có thể làm thay chính quyền, hoặc buông lỏng lãnh đạo… Mục đích là nhằm nâng cao hơn nữa vai trò tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy.

Đối với Chương trình 02 về đẩy mạnh CCHC, có nhiều ý kiến nhận định: Tồn tại lớn nhất tại TP trong công tác CCHC không phải là cải cách thủ tục, mà đó là hạn chế trong tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ phục vụ Nhân dân, tuy nhiên trong dự thảo Chương trình 02 chưa đề cập rõ hạn chế này. Vì vậy, cần bổ sung nội dung này để có giải pháp cụ thể. Nhiều ý kiến cũng đề xuất bổ sung giải pháp về tinh giản bộ máy, tinh giản biên chế vào các nhóm giải pháp.

Cơ bản nhất trí với nội dung các dự thảo, nhưng riêng về Chương trình 02, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức đề nghị, việc sắp xếp luân chuyển, thu gọn đầu mối các cơ quan nên tiến hành sau khi đã có sự phân tích, đánh giá được ưu-nhược điểm của từng mô hình tổ chức, cơ quan, đơn vị. Khi đó, nếu có sự chỉnh sửa, thay đổi các đầu mối cơ quan thì mới đảm bảo có cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý, phù hợp thực tiễn, hiệu quả hơn; giúp công tác CCHC, thay đổi các mô hình tổ chức đi vào thực chất. Bên cạnh đó, nội dung CCHC của từng TCCSĐ là khác nhau, nhưng vẫn có tiêu chí chung, nên cần xây dựng một mô hình để các cơ quan không lúng túng trong thực hiện. “Việc xây dựng tiêu chí, cách làm điểm về CCHC là rất quan trọng, để chúng ta học tập, chứ nếu mỗi cơ quan, đơn vị làm một cách thì rất khó thực hiện CCHC”, ông Đức nhận định.

Về hình thức của các dự thảo chương trình, các ý kiến hầu hết đồng tình. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, bố cục của các chương trình nên rút lại cho súc tích, ngắn gọn hơn, để khi triển khai thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Đảng bộ Khối sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến này để hoàn thiện xây dựng các chương trình công tác. Riêng đối với phần chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của ĐH Đảng lần thứ XII, ĐH Đảng bộ TP lần thứ XVI và ĐH Đảng bộ Khối lần thứ XII thời gian tới, các cấp ủy cơ quan trên tinh thần quán triệt sâu sắc nghị quyết ĐH đảng các cấp để chủ động, sáng tạo vận dụng vào đơn vị mình. Từ đó, xác định những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện nghị quyết sao cho phù hợp nhất với đặc điểm, điều kiện của Đảng bộ Khối.
TAG: