Đảng Dân chủ ấn định hạn chót để Nhà Trắng cung cấp tài liệu điều tra luận tội ông Trump

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà Trắng vừa được các nghị sĩ đảng Dân chủ yêu cầu phải nộp các tài liệu phục vụ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump trước ngày 18/10.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ ngày 4/10 đề nghị Nhà Trắng cung cấp các tài liệu liên quan đến những cáo buộc cho rằng, Tổng thống Donald Trump gây sức ép đối với Ukraine nhằm giành lợi thế chính trị, trong bối cảnh cuộc điều tra luận tội ông Trump đang được tiến hành.     
Các Ủy ban Tình báo, Đối Ngoại và Giám sát của Hạ viện Mỹ hôm 4/10 đã gửi thư yêu cầu Nhà Trắng phải cung cấp tài liệu liên quan đến cuộc điều tra luận tội ông Trump trong vòng 2 tuần tới.
 Đảng Dân chủ chốt thời hạn Nhà Trắng phải cung cấp tài liệu phục vụ điều tra Tổng thống Trump.
Trong lá thư gửi đến Nhà Trắng, các nghị sĩ đảng Dân chủ nêu rõ "mức độ ảnh hưởng mà [Tổng thống Mỹ Donald Trump] gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia bằng cách ép Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020".
Theo các nghị sĩ đảng Dân chủ, các uỷ ban của Quốc hội Mỹ phụ trách cuộc điều tra đã yêu cầu Nhà Trắng phải nộp các tài liệu liệu liên quan đến những cáo buộc cho rằng, Tổng thống Trump gây sức ép đối với Ukraine vào ngày 9/9, nhưng Nhà Trắng chưa thực hiện.
Trong một tuyên bố, các Chủ tịch của Ủy ban Tình báo, Đối Ngoại và Giám sát của Hạ viện nêu rõ: “Nhà Trắng đã từ chối đáp ứng những yêu cầu từ các ủy ban của chúng tôi về việc tự giác cung cấp tài liệu phục vụ điều tra. Sau gần 1 tháng bế tắc, rõ ràng Tổng thống Trump đã lựa chọn con đường thách thức, cản trở và che giấu. Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc rằng, Tổng thống Trump đặt chúng tôi và đất nước vào tình thế này, song những hành vi của ông ấy đã khiến chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc đề nghị hợp tác điều tra”.
Các ủy ban nói trên đã gửi một bức thư tới Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đề nghị ông này chuyển các tài liệu cho họ trước ngày 18/10.
Tuyên bố của các uỷ ban trên lưu ý rằng "việc không tuân thủ hoặc từ chối tuân thủ" yêu cầu của Hạ viện trước ngày 18/10 sẽ tạo thành bằng chứng về sự cản trở của Nhà Trắng trong cuộc điều tra luận tội ông Trump.
Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã nhận được một yêu cầu tương tự để cung cấp tài liệu liên quan đến cuộc điều tra. Tuy nhiên, hạn chót của ông Pence được Hạ viện ấn định vào ngày 15/10.