Đằng sau những cành hoa lê đẹp, còn đó câu hỏi liệu rừng có bị tàn phá?

Bài và ảnh Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày đầu Xuân mới, đã thành thông lệ người Hà Nội lại đón những cành hoa lê trắng ngần trên chợ Quảng Bá. Những cành hoa lê có cả chục thậm chí trăm tuổi, rêu mốc, cằn cỗi nở hoa trắng phố Hà Nội có sức hấp dẫn với nhiều người. Nhưng đằng sau đó là những cánh rừng đang bị tàn phá.

Thích là mua

Có khá nhiều người chơi hoa được hỏi, hoa lê có ý nghĩa gì trong ngày Xuân, hầu như không ai trả lời được. Chỉ có một câu trả lời duy nhất đó là thích thì mua, hay thấy nó trắng đẹp thì mua.
 Con đường trước cửa chợ Quảng Bá tràn ngập hoa lê ngày đầu Xuân.
 Những cành lê khẳng khiu, mốc meo nói lên tuổi thọ của chúng phải từ hàng chục đến cửa trăm năm.
Dọc theo 2 bên đường trước cửa chợ Quảng Bá vào những ngày đầu năm mới Mậu Tuất có rất nhiều người kinh doanh hoa lê. Những cành hoa lê mốc meo, khẳng khiu nhú ra bông hoa trắng tinh khôi và lá non xanh ai nhìn cũng thấy đẹp và yêu loài hoa của núi rừng Tây Bắc.
 Trên những cành rêu mốc là những bông hoa trắng tinh khôi.
 
Một người kinh doanh hoa lê chia sẻ, họ đã kinh doanh hoa lê từ nhiều năm nay. Hết mùa hoa đào, chuyển sang kinh doanh hoa lê. Ở Hà Nội cũng nhiều người chơi hoa lê, nhưng chưa ai nói hoa lê có ý nghĩa gì. Chỉ biết rằng có người mua thì chúng tôi phục vụ miễn là đem lại lợi nhuận.
 Khá nhiều người mua hoa lê về chơi ngày đầu Xuân.
 
Hoa lê được đem về từ Sơn La, Lào Cai, Lạng Sơn… Hầu hết giá của mỗi cành hoa lê đều từ 1 triệu đồng trở lên. Cành càng to và nhiều rêu mốc có giá lên đến 5-6 triệu đồng/cành.

Liệu có rừng bị tàn phá?

Nếu nói là đào thì nhiều người biện hộ rằng bây giờ có nhiều nhà ở vùng Tây Bắc đã trồng đào bán cành. Nhưng với những cành hoa lê toàn rêu mốc có tuổi đời hàng chục thậm chí hàng trăm tuổi thì không thể nói là trồng được.
 Những người kinh doanh ở đây đều nói lê rừng. Cành lê này được phát giá 1 triệu đồng/cành.
 Cành càng to và nhiều rêu mốc có giá 5-6 triệu đồng/cành.
Khi được hỏi lê từ đâu chuyển về hầu hết những người kinh doanh đều nói lê rừng đấy, cành mốc và hoa rất đẹp. Quả đúng là như vậy, cành càng mốc, khi bông hoa nở ra càng được tôn lên vẻ đẹp hoang dã của chúng. Chính vì thế mà nhiều người không tiếc tiền triệu để mua một cành.
 Không ai biết hoa lê có ý nghĩa gì trong ngày Xuân mới ...
 ... nhưng đằng sau những bông hoa đẹp là câu hỏi "Có bao nhiêu héc - ta rừng bị tàn phá?" chưa có câu trả lời.
Đằng sau cái đẹp hoang dã của một loài hoa nơi núi rừng Tây Bắc được đưa về xuôi, tôi luôn hỏi “Có bao nhiêu héc-ta rừng đã bị chặt phá?”. Câu hỏi chưa có câu trả lời, nhưng có một nghịp lý ai cũng biết. Nếu nói những người mua tiếp tay cho người phá rừng cũng đúng, nhưng ngược lại người chơi hoa không biết ở đâu có hoa lê, hoa đào rừng ... mà chỉ khi có bán thì họ mua. Có lẽ việc, kinh doanh buôn bán cây rừng trong đó có đào, lê cần phải bắt đầu từ nơi có rừng, để mỗi mùa mưa bão đến chúng ta không phải kinh hoàng nhìn dòng lũ cuốn phăng đi người, nhà cửa, ruộng vườn, …

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần