Đảng SPD đồng ý thành lập Chính phủ liên minh, Thủ tướng Merkel sẽ có nhiệm kỳ thứ 4

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo kết quả được công bố ngày 4/3, khoảng 2/3 số thành viên đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh với các đảng CDU và CSU, mở đường cho Thủ tướng Angele Merkel tiếp tục nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Ban lãnh đạo đảng SPD cho biết, 78% của tổng số hơn 460.000 thành viên đảng này đã tham gia bỏ phiếu, 66% trong số đó đã chấp thuận thỏa thuận liên minh với các đảng Dân chủ Cơ đốc giáo - CDU và Xã hội cơ đốc giáo - CSU để thành lập chính phủ liêm minh tại Đức và chỉ có 34 đảng viên phản đối.
Với kết quả này, nữ Thủ tướng Merkel đã có thể bắt đầu thưởng thức hương vị chiến thắng sau khi tạo được liên minh với SPD trước vòng bầu cử cuối cùng diễn ra vào ngày 14/3 tới. Đây sẽ là liên minh lớn nhất lần thứ 3 của bà Merkel trong 13 năm qua trên cương vị lãnh đạo nước Đức.
Thông tin này từ phía đảng SPD chính thức mở đường cho việc tái lập chính phủ “Đại liên minh” tại Đức bởi trước đó, thành viên các đảng CDU và CSU cũng đã thông qua với đa số tuyệt đối nội dung thoả thuận.
Hơn 5 tháng sau cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào ngày 24/9, Chính phủ mới sẽ được thành lập trong thời gian chưa đầy 2 tuần tới, chấm dứt cuộc khủng hoảng tại cường quốc kinh tế số 1 châu Âu, hãng Thông tấn quốc gia Deutsch Well (DW) đưa tin.
“Đây không phải là một quyết định dễ dàng dành cho đảng SPD. Trong cuộc thảo luận về thỏa thuận, chúng tôi đến gần với nhau hơn. Điều này đem lại cho đất nước chúng ta sức mạnh trong quá chính đổi mới mà chúng ta đang bắt tay thực hiện”, Chủ tịch đảng SPD Olaf Scholz trả lời  phỏng vấn hãng tin DW.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chúc mừng kết quả bỏ phiếu thành lập chính phủ liên minh tại Đức, đồng thời nhấn mạnh đây là “thông tin tốt đẹp đối với châu Âu”.
“Trong những tuần tới, Pháp và Đức sẽ tiếp tục hợp tác thực hiện sáng kiến mới để thúc đẩy các dự án cải tổ quan trọng của EU”, tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết.
Theo kế hoạch, ngay trong tuần tới bà Merkel sẽ tiến hành các cuộc họp bàn để sắp xếp nhân sự trong chính phủ mới. Bà Merkel chắc chắn sẽ giữ chiếc ghế Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp và lễ nhậm chức trong nhiệm kỳ mới của bà Merkel dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 14/3.