Đang xác minh người tung tin thất thiệt 2 mẹ con chết vì “sinh thuận tự nhiên”

D. Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ TT&TT và Bộ Công an đề nghị tìm ra ai là người đăng tin thất thiệt như vậy để xử lý theo đúng pháp luật hiện hành.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến. Ảnh: Internet
Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/4, PV đặt câu hỏi về thông tin trên mạng xã hội vừa qua, người có nickname Minh Phương đã lan truyền thông tin 2 mẹ con tử vong vì sinh thuận tự nhiên, sau đó Bộ Y tế lên tiếng là không có sự việc này và đề nghị Bộ TT&TT, Bộ Công an vào cuộc xác minh và xử lý nếu có vi phạm. Xin hỏi kết quả của việc xác minh này như thế nào?
Về câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã đi điều tra, hoàn toàn không có vụ việc như vậy. Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi Bộ TT&TT và Bộ Công an đề nghị tìm ra ai là người đăng tin như vậy để xử lý theo đúng pháp luật hiện hành. Chúng tôi cũng đã trả lời là nếu để sinh theo tự nhiên như thế thì nguy cơ tử vong rất cao. Người ta chỉ cho phép sinh theo tự nhiên nếu thuận lợi và trong trường hợp không thể thuận lợi sinh theo tự nhiên thì phải can thiệp bằng cách khác.
“Còn dân ta nhiều khi không có chỉ định mổ cũng “Bác ơi cho em mổ!”, rồi đến bây giờ lẽ ra phải mổ thì “Bác ơi cho em cứ tự nhiên!”. Chính vì thế mới sinh chuyện. Tốt nhất là nghe theo chuyên môn”, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo trả lời báo chí.
Trả lời thêm về câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, sau khi có thông tin như vậy, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ TT&TT, đề nghị xác minh địa chỉ Facebook có tên Minh Phương. Bộ TT&TT đang tiến hành xác minh nhưng trên thực tế xác minh một nick không đơn giản, cần có thời gian. Khi có kết luận chúng tôi sẽ thông báo.