Đao phủ khét tiếng của IS là người Anh

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngay sau khi tờ New York Times tiết lộ danh tính đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, truyền thông Anh đã “dựng” lại chân dung người này qua lời kể của những người quen.

Theo tờ The Guardian, qua giọng nói của tên đao phủ bịt mặt xuất hiện trong các đoạn phim chặt đầu con tin mà IS phát tán rộng rãi, bạn bè và người thân đã xác nhận tên này chính là Mohammed Emwazi - một công dân Anh. Người đàn ông cao lớn nói giọng London có biệt danh là “John thánh chiến” này đã tham gia chặt đầu ít nhất 8 nạn nhân, gồm 2 nhà báo Mỹ là James Foley và Steven Sotloff, 1 nhân viên thiện nguyện người Mỹ là Peter Kassig; 2 nhân viên thiện nguyện người Anh là David Haines và Alan Henning; và mới nhất là 2 người Nhật gồm ông Harnua Yukawa (42 tuổi) và nhà báo Kenji Goto (47 tuổi).

Đao phủ khét tiếng của IS là người Anh - Ảnh 1

"John thánh chiến" luôn bịt kín mặt

Một con tin đã được thả ra cho biết, Emwazi từng nằm trong đội ngũ bảo vệ tù nhân phương Tây tại một nhà tù ở Idlib, Syria vào năm 2013 và xử lý các cuộc đàm phán với các gia đình của họ. Một con tin khác còn cho hay, bên cạnh Emwazi còn có một người nữa cũng tham gia thánh chiến cùng anh ta, cũng nói giọng Anh được gọi là "George".

Qua lời kể của bạn bè, Emwazi năm nay 26 tuổi, sinh ra ở Kuwait trong một gia đình trung lưu và chuyển đến Anh năm 6 tuổi. Emwazi sống ở phía Tây London, và được biết đến như là một lịch sự, người đàn ông trẻ hòa nhã. Mặc dù có đầy đủ đặc tính của một thanh niên phương Tây như yêu thích thời trang, chú ý vẻ bề ngoài nhưng Emwazi trong mắt bạn bè vẫn lưu giữ nhiều đặc tính của một người Hồi giáo như để râu và hết sức chú ý để không giao tiếp bằng mắt với phụ nữ.

Đao phủ khét tiếng của IS là người Anh - Ảnh 2

Ngôi nhà Emwazi từng sinh sống ở phía Tây London.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ thông tin năm 2009, nhưng thay vì bắt đầu sự nghiệp của một chuyên gia lập trình, Emwazi lại lọt vào “tầm ngắm” của Tổng cục an ninh Anh (MI5). Emwazi từng tâm sự với bạn bè rằng suốt một năm sau đó đã bị làm phiền bởi các hoạt động theo dõi chặt chẽ từ cơ quan an ninh và đến năm 2010, tên này đã nộp đơn phản ánh lên một ủy ban độc lập chuyên xử lý các vụ khiếu nại của cảnh sát Anh.  

Phó phát ngôn viên của Thủ tướng David Cameron cho biết Chính phủ Anh chưa thể đưa ra bất kỳ bình luận gì về thông tin này nhưng quan điểm nhất quán của London là thủ phạm gây ra các tội ác man rợ này phải bị trừng phạt và cơ quan chức năng nước này đang khẩn trương làm rõ vụ việc. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần