Dấu ấn của lực lượng… không chuyên

Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc xuất hiện lực lượng tự quản, bảo vệ dân phố đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu UTGT, bảo đảm trật tự, văn minh đô thị tại các tuyến phố.

Mô hình tự quản, bảo vệ dân phố tham gia và làm tốt công tác giữ gìn trật tự đô thị, bảo đảm ATGT tại phường Khâm Thiên, quận Đống Đa là một trong những cách làm hay, nên nhân rộng.   

Đồng hành cùng địa phương 

Ngày nào cũng vậy, bất kể trời nắng, mưa, từ 6 giờ 30 sáng và chiều từ 16 giờ 30 hàng ngày, lực lượng tự quản, bảo vệ dân phố phường Khâm Thiên (quận Đống Đa) lại có mặt tại các "điểm nóng" trên phố Khâm Thiên để tổ chức điều tiết giao thông, nhắc nhở các hộ dân mặt phố sắp xếp hàng hóa gọn gàng không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, góp phần không nhỏ cùng với các lực lượng chức năng giảm thiểu đáng kể tình trạng ùn tắc trên tuyến phố này.

Ông Đặng Văn Mai (phường Ô Chợ Dừa) chia sẻ, trước đây, vào giờ cao điểm, tuyến đường này thường xuyên UTGT cục bộ, tuy nhiên vài năm trở lại đây, khi lực lượng tự quản cùng với Công an phường thiết lập một dải “phân cách sống” (khoảng 30m lại bố trí một dân phòng, hoặc một cảnh sát trật tự - PV) tình trạng ùn tắc được cải thiện đáng kể, đặc biệt, các hộ dân mặt phố đã hạn chế bày hàng, để xe lấn chiếm vỉa hè. Không chỉ hoàn thành tốt công tác đảm bảo trật tự, hạn chế UTGT, 12 “chiến sĩ” tự quản và 55 bảo vệ dân phố của phường cũng hỗ trợ thực hiện công tác đảm bảo trật tự đô thị, VSMT, qua đó hoàn thành thắng lợi nhiều chỉ tiêu, kế hoạch của “Năm trật tự và văn minh đô thị 2015”.

Trách nhiệm và lòng nhiệt thành

Trung tá Phùng Văn Tính – Trưởng Công an phường Khâm Thiên cho biết, trong những năm qua, bộ mặt đô thị trên địa bàn phường đã có những chuyển biến tích cực. Để có những thành công đó ngoài sự nỗ lực của các lực lượng chức năng thì có vai trò không nhỏ của lực lượng tự quản, bảo vệ dân phố.            

Thực tế cho thấy, sự vào cuộc nhiệt thành, có trách nhiệm với xã hội của lực lượng tự quản, bảo vệ dân phố đã góp phần quan trọng để chính quyền các phường, xã trên địa bàn Thủ đô thực hiện tốt những nhiệm vụ mà TP giao phó. Tuy nhiên, mức trợ cấp, hỗ trợ mà họ nhận được hiện vẫn chưa tương xứng với công sức đã bỏ ra. Bởi, dù đã được chính quyền địa phương hết sức tạo điều kiện nhưng với mức lương 2 triệu đồng/tháng, họ chưa đủ lo cho mình chứ đừng nói gì là lo cho gia đình.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Viết Tiến, 58 tuổi – Tổ trưởng Tổ tự quản phường Khâm Thiên, hầu hết những thành viên trong tổ đều là người sống trên địa bàn. Và với họ, việc được nhìn thấy những tuyến đường nơi mình ở sáng - xanh – sạch – đẹp, không còn cảnh ùn tắc đã là thành công lớn mà có tiền cũng không mua được.      

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần