Dầu Brent giảm 0,65 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau một ngày tăng, giá dầu hôm nay sụt giảm mạnh do cảnh báo về biến thể Omicron có thể lan rộng, dấy lên lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu suy yếu.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đầu giờ sáng ngày 17/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2022 đứng ở mức 71,78 USD/thùng. Còn giá dầu Brent giao tháng 2/2022 đứng ở mức 74,37 USD/thùng, giảm 0,65 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, lo ngại nhu cầu dầu toàn cầu suy yếu khi làn sóng Covid-19 đang lan rộng và tác động ngày càng nặng nề đến các hoạt động kinh tế khiến giá dầu hôm nay giảm mạnh.

Các ca nhiễm mới được ghi nhận tại châu Á cùng thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo biến chủng này đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy. Được phát hiện lần đầu ở Nam Phi, Omicron cho đến nay đã lan tới 79 nước trên thế giới, thậm chí WHO cho rằng biến chủng này có thể đã xuất hiện ở hầu hết quốc gia, ngay cả khi nó chưa được phát hiện.

Tại châu Á, không chỉ còn là các lệnh hạn chế đi lại mà tại nhiều khu vực, như Chiết Giang, hàng chục nhà máy đã buộc phải đóng cửa do xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới.

Ngoài ra, Omicron đã lan tới Thái Lan, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. HongKong và Đài Loan cũng phát hiện các ca nhiễm biến chủng mới.

Tuy số ca nhiễm Omicron tương đối ít, song các nước cũng bắt đầu siết chặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh, trong đó cấm nhập cảnh đối với một số nước châu Phi bị cho là có nguy cơ cao đối với biến chủng Omicron.

Giá dầu ngày 17/12 giảm mạnh còn do lo ngại triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ không như kỳ vọng khi các ngân hàng trung ương rút mạnh các biện pháp hộ trợ nền kinh tế. Tiếp theo Fed, giới đầu tư tin rằng ECB và BOE cũng sẽ có những động thái tương tự về việc tăng lãi suất và giảm dần quy mô thu mua tài sản với tốc độ nhanh hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần