Dầu Brent lên mức 122,81 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sự cố đường ống dẫn dầu Caspian Pipeline Consortium (CPC) và căng thẳng Nga - Ukraine gia tăng đã đẩy giá xăng dầu hôm nay tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 24/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2022 đứng ở mức 115,97 USD/thùng, tăng 0,45 USD/thùng trong phiên. So với cùng thời điểm ngày 23/3, giá dầu WTI giao tháng 4/2022 đã tăng tới 6,7 USD/thùng.

Còn giá dầu Brent giao tháng 5/2022 đứng ở mức 122,81 USD/thùng, tăng 1,21 USD/thùng trong phiên nhưng đã tăng tới 8,37 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 23/3.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, sự cố đường ống dẫn dầu Caspian Pipeline Consortium (CPC) làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu thô của Nga và Kazakhstan đẩy giá dầu ngày 24/3 tăng vọt.

Theo thông tin được phát đi thì xuất khẩu dầu thô từ bến cảng CPC đã dừng hoàn toàn vào hôm thứ 4, sau khi một cơn bão đổ bộ vào khu vực và thời tiết tiếp tục xấu đi. Điều này có thể khiến nguồn cung dầu từ CPC bị ngừng hoàn toàn tối đa 2 tháng. CPC vận chuyển khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày loại dầu thô chính của Kazakhstan, chiếm 1,2% nhu cầu toàn cầu.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do lo ngại tình hình căng thẳng Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, và các nước EU vẫn đang xem xét lệnh trừng phạt mới nhằm gia tăng áp lực đối với Nga.

Thống kê của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, vào năm 2021, Nga cung cấp 11% lượng dầu tiêu thụ toàn cầu, 17% lượng tiêu thụ khí đốt trên thế giới và 40% lượng tiêu thụ khí đốt của Tây Âu. Điều này có nghĩa, nếu các lệnh trừng phạt đối với Nga duy trì trong thời gian dài, thị trường có thể phải tìm kiếm bổ sung tới 11% lượng dầu tiêu thụ toàn cầu trong trường hợp dầu của Nga bị cấm hoàn toàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần