Dầu Brent và WTI thế giới giảm, xăng trong nước dự báo tăng 700 đồng/lít

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi thiết lập đỉnh, dầu Brent và WTI thế giới đồng loạt giảm. Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng được dự báo có thể tăng tới 700 đồng/lít.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 21/1 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2022 giảm 0,07%, tương đương 0,06 USD, xuống 86,90 USD/thùng. Còn giá dầu thô Brent giao tháng 3 được giao dịch ở mức 88,38 USD/thùng, giảm 0,06 USD, tương đương 0,07%.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhận định, giá dầu quay đầu giảm sau khi thị trường tiếp nhận thông tin dự trữ dầu của Mỹ tăng trong tuần trước. Các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ hôm 19/1 cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 1,4 triệu thùng trong tuần trước, trong khi dự trữ xăng tăng 3,5 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1,2 triệu thùng. Cùng ngày, trong một cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ cố gắng tăng nguồn cung dầu nhằm “hạ nhiệt” giá dầu.

Trong khi đó, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, hôm nay, Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành từ ngày 21/1.

Theo đó, trong kỳ điều hành ngày 21/1, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu và giữ nguyên các loại thuế phí như hiện nay, giá xăng có thể tăng tới 700 đồng/lít, còn giá dầu có thể tăng tới 900 – 1.000 đồng/lít.

Tuy nhiên, nhiều khả năng cơ quan điều hành sẽ có sự điều chỉnh mức sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu bởi hiện mức chi quỹ là bằng 0. Nếu đúng như dự đoán thì đây sẽ là lần tăng giá thứ 3 liên tiếp của mặt hàng xăng dầu và là đợt tăng thứ 2 trong năm 2022.