Đầu cơ vàng giảm mạnh

Chia sẻ

KTĐT - Bốn ngày sau quy định "siết" mạng lưới kinh doanh vàng miếng có hiệu lực, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới cũng dần thu hẹp về mức 3 triệu đồng/lượng.

Trong 3 ngày (10 - 12/1), giá vàng trong nước tiếp tục giảm trên 1,2 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, giá vàng trong nước tuần qua biến động ngược chiều giá vàng thế giới. Trên Kitco, giá vàng giao ngay tuần này tăng 5,9 USD/oz (tăng 0,3%) lên 1.662,7 USD/oz.
 
Đầu cơ vàng giảm mạnh - Ảnh 1
 
Khách hàng giao dịch vàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu.Ảnh: Việt Linh  
 
 
Trong khi đó, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tuần qua cũng tăng 11,7 USD/oz (tăng 0,7%) sau 6 tuần giảm liên tiếp. Với diễn biến nghịch này, giá vàng trong nước cuối tuần còn cao hơn giá vàng thế giới 3,3 triệu đồng/lượng (quy đổi theo tỷ giá Vietcombank), thu hẹp còn khoảng 3 triệu đồng/lượng so với khoảng cách hơn 4,5 triệu đồng/lượng cuối tuần trước.

Theo đại diện Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước), có 4 nguyên nhân khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới co hẹp lại. Đầu tiên đó là tâm lý găm giữ đầu cơ đã giảm khi thị trường vàng miếng được cấp phép đi vào hoạt động; người dân đã yên tâm hơn khi bán vàng miếng trên thị trường được cấp phép; trên mạng lưới mua bán được cấp phép, thông tin về giá mua bán được công bố công khai minh bạch và cập nhật nhanh hơn; mạng lưới được cấp phép cũng tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, để triển khai các nội dung trong Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ về quản lý thị trường vàng, NHNN sẵn sàng tham gia thị trường vàng với tư cách là người kiến tạo và mua, bán cuối cùng, nhằm ổn định thị trường theo đúng tinh thần Nghị định 24/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Bên cạnh đó, việc có sự cạnh tranh trong kinh doanh giữa các doanh nghiệp vàng và các tổ chức tín dụng sẽ giảm thiểu khả năng có liên kết đầu cơ.