Đau đầu tìm cách mưu sinh

Chia sẻ

KTĐT - Giá cả leo thang, đồng lương của chồng cũng trở nên chật vật với chi tiêu gia đình, nhiều bà nội trợ có xu hướng tìm việc làm thêm để tăng thu nhập.

Vừa gửi con vào nhà trẻ là chị Thùy Linh (Nghĩa Đô, Cầu Giấy) lại tất bật với cái quán trà đá mới mở. Chị kể trước đây chị tốt nghiệp cao đẳng du lịch, cũng đã từng đi làm văn phòng, nhưng kể từ khi sinh con, chồng chị muốn chị ở nhà để chăm lo cho gia đình nên chị nghỉ. Giờ giá cả leo thang, đồng lương của chồng không kham nổi các khoản chi tiêu trong gia đình nên chị phải tìm việc làm thêm.

“Lương thì không tăng mà cái gì cũng tăng, mỗi thứ một tí một tí. Đồng lương của chồng giờ chỉ đủ tiền thức ăn, sữa cho con, sinh hoạt gia đình chứ không có khoản nào dôi ra nữa. Nhỡ có ốm đau bệnh tật thì chả biết lấy gì mà dùng”, chị Linh chia sẻ.

Tính thế nên chị Linh đành gửi con vào nhà trẻ để mở quán trà đá ngay gần nhà. Chị bảo ngày nào đông khách cũng kiếm được hơn trăm, ít khách cũng được dăm chục.

“Lắt nhắt vậy thôi nhưng vẫn có đồng ra đồng vào. Với lại giờ gửi con ở nhà trẻ rồi thì mình cũng nhàn. Sao mà ngồi không mãi được”, chị nói thêm.

Bão giá cũng làm cho khoản thu nhập hàng tháng của gia đình chị Phượng (Nhân Mỹ, Mỹ Đình) chật vật trong chi tiêu. Chồng chị làm môi giới nhà đất, thu nhập hàng tháng cũng được chục triệu. Chị ở nhà nội trợ đã 6 năm nay, mọi chi tiêu trong gia đình đều nhờ vào đồng lương của chồng. Nhưng gần đây kinh tế khó khăn, thu nhập của chồng không ổn định nên chị đành tìm việc làm thêm.

Tận dụng gần nhà là chợ ngõ, chị cũng nhập ít rau và hoa quả bày ngay cửa nhà bán. Chị bảo kinh doanh kiểu này không sợ lỗ vì có ế thì nhà lại dùng hết. Chị vẫn trông con, nấu cơm nấu nước mà vẫn tranh thủ bán hàng được.

Ở nhà nội trợ, chăm con, suốt ngày quanh quẩn với xó bếp nhiều cũng buồn. Nhiều chị em muốn tìm việc làm thêm, một phần muốn tăng thu nhập, phần khác cũng là để “đỡ nhàn”.

Chị Ngọc (Đống Đa, Hà Nội) cũng rậm rịch chuẩn bị mở shop bán váy bầu trên mạng. Rảnh rỗi nên chị thường xuyên lên mạng đọc thông tin, thấy nhu cầu mua váy bầu của chị em cao nên chị muốn kinh doanh thử xem sao.

“Lúc đầu chồng gàn vì không muốn mình kinh doanh mà lơ là việc chăm con. Nhưng giờ con đã 2 tuổi, cho đi nhà trẻ rồi nên nhiều thời gian rảnh quá. Cơm nước giặt giũ thì cũng chỉ một hai tiếng là xong. Tìm việc gì làm cho đỡ chán”, chị chia sẻ.

Là người phụ nữ năng động, nhưng vì con cái nên chị Ánh (Dốc Bưởi) buộc phải nghỉ việc ở nhà. Các khoản chi tiêu trong gia đình đều dựa hết vào chồng, dù chính chồng muốn chị ở nhà chăm con không muốn phụ nữ bươn trải kiếm tiền nhưng chị vẫn có cảm giác “ăn bám”.

Thế nên chị quyết tìm việc làm thêm để xua đi suy nghĩ ấy. Thấy các mẹ trong khu phố hay đi siêu thị mua kim chi, hành muối, chị liền đặt mối nhận về nhà làm.

“Chả kiếm được bao nhiêu nhưng dù sao cũng có việc làm. Bảnh mắt ra là bao nhiêu thứ chi tiêu, làm sao ăn không ngồi rồi mãi được”, chị chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần