DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dấu hiệu cảnh báo bệnh từ đôi bàn chân

06-12-2015 16:40
Ngón cái sưng to, bàn chân thường xuyên chuột rút hay lạnh toát có thể do cơ thể thiếu một số dưỡng chất thiết yếu.
Trang Prevention chỉ ra những dấu hiệu bàn chân không khỏe và cách khắc phục:

Ngón chân bị mốc

Vùng rỗ trên ngón chân và những đốm mốc xung quanh cảnh báo bệnh vảy nến, chứng bệnh gây ra do sự hoạt động quá mức của hệ miễn dịch. Những loại thuốc đặc trị bôi da có thể giúp căn bệnh thuyên giảm.
Ảnh: Prevention.
Ảnh: Prevention.
Chân chuột rút

Chuột rút xảy ra khi cơ căng đột ngột hoặc cơ thể mất nước. Giảm đau thư giãn cơ bằng cách uốn cong, xoa bóp chân. Ngoài ra bạn cũng có thể chườm khăn lạnh vào vùng bị chuột rút hoặc uống sữa nóng trước khi ngủ, bổ sung canxi, magie, kali.

Ngón cái sưng to

Đây là dấu hiệu của người mắc bệnh gout, những người thừa cân, nạp quá nhiều protein, uống ít nước. Căn bệnh này có thể được khắc phục bằng chế độ ăn uống lành mạnh và chăm chỉ vận động.

Bàn chân lạnh

Những người có bàn chân lạnh thường mắc bệnh thiếu máu hoặc suy tuyến giáp.

Những lời khuyên từ chuyên gia để có bàn chân khỏe:

- Nếu đôi chân có các đốm đỏ hoặc mụn nước, hãy kiểm tra độ mềm mại từ đôi giày của bạn. Một đôi giày vừa vặn sẽ giúp đôi chân khỏe, tránh những vết thương.

- Sử dụng viên đá ấm bọc trong chiếc khăn nhỏ lăn dưới bàn chân giúp ngăn da chết và vết chai cho bàn chân mềm mại, tăng độ ẩm. Massage bàn chân mỗi tối nhẹ nhàng trước khi đi ngủ cho giấc ngủ đến ngon hơn.

- Nếu ngón chân có màu tím, xanh hay tím xanh thì rất có thể là dấu hiệu của vấn đề tuần hoàn máu, nhiễm trùng hay chấn thương. Nên đi khám sớm để có điều trị kịp thời. Cắt tỉa móng chân theo chiều thẳng lên, ngăn móng chân mọc ngược.

- Các chuyên gia hướng dẫn bài kiểm tra nhỏ về sự tuần hoàn máu trong cơ thể. Ấn ngón chân cái của bạn đến lúc sắc màu ngón chân trắng bệch. Sau đó bạn ngừng ấn tay, kiểm tra xem thử mất bao lâu để ngón chân lấy lại sắc màu bình thường. Nếu thời gian hơn 5 giây để ngón chân hồng lại là dấu hiệu cơ thể đang gặp vấn đề về lưu thông.
TAG: