Đầu số 112 - đầu số tiếp nhận thông tin cứu nạn khẩn cấp?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đầu số 112 là đầu số đang được nằm trong phương án lựa chọn, cho việc trở thành đầu số sử dụng để thông tin liên quan đến các tình huống cứu nạn khẩn cấp.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Dự kiến, đầu số 112 sẽ trở thành đầu số tiếp nhận và truyền tải các thông tin liên lạc khẩn cấp, dùng chung cho các tình huống cứu nạn, việc xây dựng Trung tâm thông tin tìm kiếm cứu nạn quốc gia cũng đang được tính đến. Cơ quan cao nhất liên quan đến hoạt động tìm kiếm và cứu nạn là Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn.

Việc xây dựng hệ thống thông tin liên lạc khẩp cấp, dùng chung cho các tình huống tìm kiếm cứu nạn là một việc cần thiết là một nội dung lớn, đã và đang được xem xét, đây không phải là vấn đề mới nổi trong thời gian gần đây.

Hiện tại, ngoài TP Hồ Chí Minh đã liên thông 3 đầu số 113, 114 và 115 dùng trong trường hợp khẩn cấp, đến nay, cả nước chưa có đầu số chung để dùng trong các trường hợp cứu nạn khẩn cấp.

Đại diện VNPT cho biết, về kỹ thuật, việc thông tin hoàn toàn có thể giải quyết một cách đơn giản, các đầu số quen thuộc với người dân là 113, 114, 115 đều thuộc mạng lưới của VNPT và đang được vận hành xuyên suốt, về năng lực nhân sự cũng được đảm bảo.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, việc xây dựng hệ thống thông tin liên lạc khẩp cấp, dùng chung cho các tình huống tìm kiếm cứu nạn là một việc cần thiết, là một nội dung lớn, đã và đang được xem xét, đây không phải là vấn đề mới nổi trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, việc xây dựng một trung tâm thông tin quốc gia, liên quan đến các tình huống cứu nạn khẩn cấp cũng là một đòi hỏi quan trọng. Tuy nhiên, phạm vi này rất rộng, tùy từng trường hợp cứu nạn sẽ liên quan đến nhiều Bộ, ngành khác nhau, trong đó có cả Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông, Bộ Công thương... do vậy, có rất nhiều tình huống cần được tính đến.