Đầu tháng 6/2015, hoàn thiện quy hoạch Công viên hồ điều hòa Nhân Chính

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 22/5, chủ trì phiên họp tập thể UBND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã khẳn...

Kinhtedothi - Sáng 22/5, chủ trì phiên họp tập thể UBND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã khẳng định như vậy về Dự án (DA) Công viên hồ điều hòa Nhân Chính quận Thanh Xuân (DA công viên). Cuộc họp thống nhất, triển khai tiếp DA và giao quận Thanh Xuân làm chủ đầu tư.

Báo cáo với TP, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, DA Công viên này được TP phê duyệt quy hoạch (QH) sử dụng đất và giao thông từ năm 1999 và phê duyệt QH chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào tháng 1/2011. Theo DA, công viên nằm trong khu vực đông dân cư, có nhiều cơ quan của TƯ và TP. Mục đích của công viên là tạo cảnh quan môi trường, khai thác tiềm năng từ nguồn đất để đầu tư các khu vui chơi giải trí phục vụ Nhân dân trong khu vực và TP.

 
Lãnh đạo TP dự phiên tập thể UBND TP sáng 22/5.
Lãnh đạo TP dự phiên họp tập thể UBND TP sáng 22/5.
Theo QH, DA công viên có diện tích ước 13,2ha, trong đó có khoảng 8ha, là hồ điều hòa thoát nước TP. Quận đã tiến hành GPMB từ năm 2011 và đến 3/2015 thực hiện xong, với tổng kinh phí hơn 39,4 tỷ đồng. Toàn bộ mặt bằng khu đất xây dựng công viên đều do UBND quận quản lý. Sau khi có mặt bằng, TP đã chủ trương huy động các nguồn lực đầu tư cho công viên,  theo phương thức xã hội hóa (XHH), như TP đã từng thực hiện thành công đối với các DA tương tự. 

Theo tinh thần trên, một số DN đã được chọn và đầu tư, nhưng trong quá trình triển khai, đã bộc lộ thiếu năng lực, quận Thanh Xuân đã đề xuất và được TP quyết định cho các DN đó dừng thực hiện. 

Về phía quận, với mục tiêu không để lãng phí đất, được sự đồng ý của UBND TP, thời gian qua, quận đã cho khai thác tạm thời đất trống (nơi chưa thực hiện DA), như cho tổ chức, cá nhân thực hiện một số dịch vụ, như trông giữ xe ô tô, lập sân bóng đá mini… Tổng kinh phí cho thuê thu được (từ năm 2014 đến nay) được hơn 3 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước.

Tại cuộc họp, các ý kiến đều nhận định, đây là DA quan trọng, cần phải triển khai tiếp và TP chủ trương dùng kinh phí ngân sách đầu tư, ước tính cần khoảng 300 tỷ đồng tư cho DA này và giao quận Thanh Xuân là chủ đầu tư. Theo ông Nguyễn Xuân Lưu, quận đã chuẩn bị đủ nguồn kinh phí này, bao gồm kết dư 150 tỷ đồng ngân sách và 150 tỷ đồng có được do năm 2014 quận thu ngân sách vượt trên 300 tỷ đồng, theo quy định được hưởng 50% số thu này phục vụ cho phát triển. Quận Thanh Xuân coi đây là công trình có ý nghĩa lớn, và quyết tâm khắc phục khó khăn, giải quyết những tồn đọng phấn đấu tháng 11/2015 khởi công DA này để chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Thanh Xuân.
Sơ họa Quy hoạch Công viên hồ điều hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân
 Phối cảnh công viên hồ điều hòa Nhân Chính.
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, trong phát triển, TP luôn đặt ra, công tác QH các công trình xây dựng kết cầu hạ tầng phải gắn với cải thiện môi trường, vừa phục vụ dân sinh, hoạt cộng đồng. DA Công viên hồ điều hòa Nhân Chính là một trong số đó và việc thực hiện loại DA này cần huy động tối đa nguồn lực đầu tư theo phương thức XHH. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, vì những lý do các nhà đầu tư đã không đáp ứng yêu cầu. Qua đây, các cấp, các ngành cần rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, nhất là vai trò quan lý nhà nước, việc thẩm định năng lực nhà đầu tư, cũng như khai thác các nguồn lực tạm thời ở những DA chưa triển khai, Chủ tịch nhấn mạnh.

Về phía quận Thanh Xuân đã có chủ động chuẩn bị nguồn lực DA, đồng thời giao nhiệm vụ cho các đơn vị. Theo đó, về công tác điều chỉnh QH DA, ngoài bảo đảm chức năng của hồ điều hòa, thì QH phải tuân thủ các tiêu chuẩn công viên. Trong đó, ưu tiên tỷ lệ đất trồng cây xanh cao, các hạng mục công trình xây dựng, phải đáp ứng yêu cầu, phục vụ hoạt động văn hóa thể thao cộng đồng, theo hướng mở, như học sinh, thiếu niên có thể tổ chức cắm trại, người dân có thể đến thư giãn, vui chơi giải trí các hoạt động thể thao nghỉ dưỡng… Đồng thời QH phải gắn kết nối với các hạng mục văn hóa, thể thao khu vực xung quanh hiện có, tạo sự hài hòa tổng quan chung và, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của quận Thanh Xuân. Giao Sở QH-KT chủ trì, phối hợp với quận và các đơn vị liên quan rà soát, hoàn thiện QH chậm nhất đầu tháng 6/2015 trình TP xem xét phê duyệt.

Về đầu tư, theo Chủ tịch, đây là DA sử dụng kinh phí nhà nước, yêu cầu, quận Thanh Xuân và Sở Kế hoạch - Đầu tư, các đơn vị liên quan, cần phối hợp, khẩn trương hoàn thành các thủ tục về công tác đầu tư xây dựng. Theo đó, trong tháng 7/2015 hoàn thành chuẩn bị đầu tư, tiến hành công khai kêu gọi mời thầu, tổ chức đấu thầu, công bố kết quả thấu… Toàn bộ công việc trên, phấn đấu trong tháng 8 hoàn thành để khởi công sớm nhất DA này.