Đầu tư bất động sản hấp dẫn trở lại

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Lãi suất tiền gửi giảm, đầu tư vàng, ngoại tệ kém hấp dẫn trong khi bất động sản (BĐS) có khả năng bảo toàn giá trị và tiềm năng tăng giá cao. Những người đầu tư BĐS từ nửa cuối 2013 đến nay đã bắt đầu có lãi. Thậm chí, khoản lợi kiếm được lời từ 10 - 15%. Năm 2014 là cơ hội để kiếm tiền từ nhà đất". Đó là nhận định của ông Phan Xuân Cần - Chủ tịch Công ty CP Tư vấn BĐS Sohovietnam về tình hình thị trường hiện nay.

Kinhtedothi - "Lãi suất tiền gửi giảm, đầu tư vàng, ngoại tệ kém hấp dẫn trong khi bất động sản (BĐS) có khả năng bảo toàn giá trị và tiềm năng tăng giá cao. Những người đầu tư BĐS từ nửa cuối 2013 đến nay đã bắt đầu có lãi. Thậm chí, khoản lợi kiếm được lời từ 10 - 15%. Năm 2014 là cơ hội để kiếm tiền từ nhà đất". Đó là nhận định của ông Phan Xuân Cần - Chủ tịch Công ty CP Tư vấn BĐS Sohovietnam về tình hình thị trường hiện nay.
Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nếu đầu tư vào thời điểm này sẽ thu lời.           Ảnh: Mạnh Dũng
Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nếu đầu tư vào thời điểm này sẽ thu lời. Ảnh: Mạnh Dũng
 
Đầu tư bất động sản hấp dẫn trở lại - Ảnh 1
Ông đánh giá thế nào về tình hình thị trường BĐS trong thời gian qua?

- Thị trường BĐS bắt đầu bị "đông cứng", khó khăn, không có giao dịch từ năm 2012. Nhưng đến nửa cuối năm 2013, thị trường đã bắt đầu khởi sắc, khách hàng và các nhà đầu tư đã quan tâm trở lại. Tuy nhiên, nhóm đối tượng khách hàng chủ yếu là người có tiềm lực tài chính. Thậm chí, đối tượng khách hàng rất khác với nhóm đầu tư truyền thống, họ đến từ các ngành nghề không chuyên sâu về BĐS nên có tiền nhàn rỗi, lo được tiền sớm, đi mua khi người khác khó khăn buộc phải nhả hàng. Nhóm này khi mua thường tính toán rất kỹ, chỉ chọn mua sản phẩm ở những dự án tốt.

Theo tôi, trong năm 2014 sẽ có sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài vì họ đã dành cả năm 2013 để nghiên cứu, tìm hiểu thị trường Việt Nam. Đặc biệt, hình thái đầu tư mới sử dụng đòn bẩy tài chính, vay tiền ngân hàng do lãi suất hạ sẽ xuất hiện trong giao dịch mua bán BĐS năm nay. Song, phương thức này sẽ được áp dụng rất thận trọng.

Nếu năm 2013 chủ yếu bán sản phẩm giá mềm, rẻ cho người có thu nhập trung bình, thấp thì năm 2014 phân khúc cao cấp đã đang và bắt đầu có giao dịch trở lại.

Ông nhận định phân khúc cao cấp đã có "tia sáng", vậy có thể phân tích cụ thể hơn?

- Sự thực là dù thị trường khó khăn, trầm lắng phân khúc cao cấp vẫn luôn tồn tại nhóm khách hàng có nhu cầu ở. Đó là tầng lớp trung lưu, gia đình trẻ có thu nhập ổn định, thích ở chung cư cao cấp vì thuận lợi và nhiều tiện ích phục vụ nhu cầu cuộc sống. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện những người có tầm nhìn xa hướng đến nhu cầu của 2 - 3 năm nữa về căn hộ diện tích trên 100m2 nên có kế hoạch đầu tư  xây dựng, phát triển dự án từ bây giờ.
 
Mặt khác, một tín hiệu nữa cũng cho thấy sự khả quan của phân khúc này là nhu cầu thuê căn hộ cao cấp để ở đang tăng lên, trong khi nguồn cung lại thiếu. Và thực sự sản phẩm cho thuê đã và đang tạo ra dòng tiền, thậm chí hơn cả giữ vàng, gửi tiền ngân hàng, với lợi tức thu được từ 5 - 6%/năm (tính bằng USD).
Khu dự án nhà ở Làng Việt kiều châu Âu, quận Hà Đông.  	Ảnh: Linh Anh
Khu dự án nhà ở Làng Việt kiều châu Âu, quận Hà Đông. Ảnh: Linh Anh
Như ông nói thị trường đang rất nhiều cơ hội để đầu tư. Vậy, đâu sẽ là sản phẩm thu hút được nhiều sự quan tâm?

- Thứ nhất, những dự án sẵn sinh dòng tiền như khách sạn, tòa nhà văn phòng đang có khách thuê. Thứ hai, những dự án chưa xây, đang xây dở dang nhưng chủ đầu tư hết vốn. Nhà đầu tư đổ tiền vào để phát triển dự án, đồng thời tận dụng luôn máy móc, nhân công sẵn có để hoàn thiện sản phẩm, ra hàng bán. Tuy nhiên, không phải thương vụ nào cũng thành công, mà chỉ có những dự án có tương lai, thanh khoản tốt, pháp lý rõ ràng. Song, cũng chính thời điểm khó khăn vừa qua, những sản phẩm tốt mới lộ diện và các nhà đầu tư nhanh nhạy đã nắm bắt cơ hội vào ra hợp lý để có được lợi nhuận. Thực sự, nhiều nhà đầu tư đã tham gia “cuộc chơi” và bắt đầu có lãi từ 10 - 15%. Thị trường đã, đang tăng điểm trở lại, giao dịch thành công nhiều và bắt đầu có "tiền chênh". Hơn nữa, chỉ khi nào thị trường có "sóng" nhà đầu tư mới vào.

Trong các thương vụ giao dịch thì đâu là yếu tố đem đến thành công?

- Giá luôn là yếu tố quan tâm của cả người mua và bán, song đây chỉ là một yếu tố. Quan trọng hơn vẫn là thủ tục pháp lý, hồ sơ giấy tờ, phương thức tiến hành giao dịch. Với những thương vụ mua bán, chuyển nhượng, sáp nhập thì tầm nhìn của dự án được tiếp nối như thế nào mới là yếu tố quyết định giao dịch thành công.

Vậy theo ông nhà đầu tư có nên tham gia đầu tư vào thị trường lúc này hay không?

- Nói thị trường nhiều cơ hội nhưng không phải ai cũng có thể tham gia đầu tư. Phải là người có chuyên môn, am hiểu về lĩnh vực. Đặc biệt, muốn có lời sau đầu tư, phải đoán định được xu hướng của dòng dản phẩm. Ví dụ, với một dự án thị trường đang định giá là 500 triệu đồng thì nhà đầu tư phải tìm mua được 300 triệu đồng, hoặc chí ít là mua được giá an toàn để bản thân có thể xoay xở được, tái đầu tư. Còn không, muốn đầu tư phải có tiền nhàn rỗi mua để tích trữ, đợi thời điểm thích hợp luân chuyển tái vốn. Tuy nhiên, muốn đầu tư thành công, hơn hết vẫn phải mua dự án đẹp, có thương hiệu, giá cả hợp lý.Còn nói về thời điểm tham gia thị trường, đã là nhà đầu tư thì cứ dự án có tương lai, thanh khoản, họ sẽ tham gia.

Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần