Đẩy cao một bước phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19

Thái San - Dương Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19.

Tham dự có lãnh đạo một số bộ, 26 địa phương tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến. Tại điểm cầu Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống Covid-19 TP. 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mở đầu cuộc họp
Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại, năm ngoái, Thường trực Chính phủ tổ chức cuộc họp vào ngày mùng 3 Tết, năm nay là vào chiều mùng 4 Tết, điều đó nói lên tình hình dịch bệnh, tuy chúng ta có nhiều cố gắng nhưng còn nhiều vấn đề đặt ra, đòi hỏi phải quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

Đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo tình hình, Thủ tướng cũng mong muốn lắng nghe ý kiến của các cơ quan, địa phương, nhất là đề xuất biện pháp mới, cần thiết, đặc biệt là những ngày này, xuất hiện một số ca mới ở Hà Nội, dư luận xã hội quan tâm tới trường hợp người Nhật Bản tử vong dương tính với Covid-19.
Trong thời gian qua, tình hình dịch diễn biến nhanh nhưng với tinh thần bình tĩnh, khẩn trương, các địa phương, ngành y tế, cơ quan liên quan vào cuộc chủ động, quyết liệt, triển khai kịp thời các hoạt động chống dịch, đã tăng cường lực lượng, có biện pháp giãn cách xã hội ở một số địa phương. Đến nay, hầu hết các địa phương cơ bản kiểm soát được tình hình.
Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm của Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành, đặc biệt là ngành y tế, các trung tâm, thành phố lớn, các tỉnh có ổ dịch. Tuy vậy, tinh hình còn diễn biến phức tạp.
Ngoài thảo luận tình hình, Thủ tướng đề nghị thảo luận về các biện pháp mà nhân dân quan tâm như vấn đề vaccine, một vấn đề cấp bách, không chần chừ, do dự, hay vấn đề giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở một số địa phương, vấn đề dừng tổ chức các lễ hội sau Tết mà Thủ tướng đề nghị các địa phương cần bàn, xử lý rốt ráo, không mất cảnh giác.
Thủ tướng cũng muốn nghe tình hình thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là vấn đề đeo khẩu trang.
Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận các biện pháp để công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay đẩy cao một bước mới, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.
Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ 18h00 ngày 14/2 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, trong đó 4 trường hợp tại Hải Dương đã được cách ly tập trung từ trước và 2 trường hợp tại Hà Nội, cụ thể 1 trường hợp nhập cảnh là chuyên gia Nhật Bản đã đột tử tại khách sạn Summer Set West Point (Hà Nội) vào ngày 13/2, trước đó chuyên gia này nhập cảnh đã qua cách ly tập trung14 ngày và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV2 (lần 1 ngày 17/1/2021, lần 2 ngày 31/1/2021), sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 14/2.
Một trường hợp còn lại (nữ, 24 tuổi, cư trú tại số 14/4B Yên Thế, Điện Biên, Ba Đình), làm việc tại công ty TNHH Mitsui Việt Nam, được xác định là có tiếp xúc gần với BN2229 chuyên gia quốc tịch Nhật Bản nêu trên (họp cùng phòng ngày 2/2), được lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung tại Khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp, Hoàng Mai ngày 14/2, kết quả dương tính ngày 15/2.
Liên quan đến bệnh nhân chuyên gia quốc tịch Nhật Bản, Hà Nội đã phong tỏa tại khách sạn Somesert Westpoint tiến hành điều tra, phun khử khuẩn khu vực lấy mẫu và khu vực môi trường xung quanh. Qua điều tra sơ bộ, đã lấy 500 mẫu, trong đó có 18 trường hợp F1 (đã lấy mẫu bố, mẹ bệnh nhân nữ nói trên có kết quả âm tính).
Hà Nội đã vào cuộc như 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng đối với bệnh nhân người Nhật Bản

Báo cáo công tác phòng, chống dịch của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội đã theo kịp tốc độ lây lan của dịch. Toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Nội đã được kích hoạt ngay từ ngày đầu, tất cả các khâu từ các khâu truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu, xét nghiệm và theo kịp tình hình, kiểm soát được dịch bệnh. Các ca F0, F1 đã được quản lý và cách ly trong các khu cách ly tập trung.

  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội đã vào cuộc truy vết các ca bệnh rất quyết liệt, hơn 1 vạn tổ giám sát cộng đồng, cảnh sát khu vực đã giúp cho việc kiểm soát tình hình dịch, bảo đảm cho nhân dân đón Tết ấm cúng, an toàn.

Riêng với trường hợp bệnh nhân Nhật Bản mà Hà Nội phát hiện vào ngày 14/2, khi bệnh nhân đã tử vong, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội đã vào cuộc như 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện nay, Hà Nội đã lấy được toàn bộ 296 mẫu của khách và nhân viên khách sạn Somerset West Point, đã cho kết quả âm tính.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đã chủ động, nhanh chóng lấy mẫu toàn bộ nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trong 1 ngày đêm với 12.302 mẫu, đã cho kết quả âm tính. Hiện nay, Hà Nội đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh, đặc biệt là hai ca mắc mới.

Trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục thực hiện biện pháp cấp bách, như: Ngoài việc truy vết F1, Hà Nội sẽ quản lý chặt các trường hợp F2, F3 đặc biệt là những người cùng công ty, toà nhà với bệnh nhân, nhóm doanh nhân Nhật Bản; tổ chức quản lý những người từ các tỉnh khác trở về Hà Nội làm việc sau đợt nghỉ Tết; thực hiện phòng, chống dịch ở mức cao nhất tại những địa điểm được coi là có nguy cơ cao như các quán ăn, đền, chùa, nơi đông người; xử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, TP đồng ý cho học sinh phổ thông trên địa bàn Hà Nội nghỉ học, thực hiện học trực tuyến đến hết tháng 28/2/2021. Đối với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, TP đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học trực tuyến trong tháng 2 thay cho việc học tập trung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần