Đẩy mạnh cải cách hành chính

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quyết liệt thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính về tăng cường cải cách thủ tục hành chính (TTHC), Cục Thuế Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu tạo thêm nhiều thuận lợi cho DN, người nộp thuế (NNT), giảm số giờ làm thủ tục về thuế trong năm...

Đơn giản hóa các thủ tục hành chính

Trên cơ sở các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội đã chủ động, tích cực tham gia ý kiến vào các chính sách sửa đổi nhằm cải cách TTHC, cắt giảm số giờ thực hiện thủ tục cho DN. Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, ngành thuế Hà Nội đã tham gia ý kiến với Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 119/2014/TT - BTC sửa đổi, bổ sung 7 thông tư về thuế; trình Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung 4 nghị định về thuế và Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 151/2014/TT-BTC. Nghị định và Thông tư trên đi vào cuộc sống đã cắt giảm được 290 giờ thực hiện thủ tục về thuế cho DN, người dân. Cục cũng đã tham gia ý kiến với Tổng cục Thuế trình Bộ, trình Chính phủ và trình Quốc hội ban hành Luật số 71 sửa đổi, bổ sung 5 luật về thuế (có hiệu lực thi hành từ 1/1/2015) và Nghị định 12 quy định chi tiết Luật sửa đổi, bổ sung qua đó cắt giảm thêm được 80 giờ. Đến nay, số giờ làm thủ tục thuế đối với DN đã giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 167 giờ/năm.
Giải quyết  thủ tục hành chính tại Cục Thuế Hà Nội.	 Ảnh: Hoàng Hùng
Giải quyết thủ tục hành chính tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hùng
Nhận định về giá trị thực tế triển khai các văn bản pháp lý mới về cải cách TTHC thuế, lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, các văn bản này đã giúp cụ thể hóa mục tiêu cần đạt tới vào thực tiễn, như đơn giản hóa các mẫu tờ khai nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập DN..., bỏ bớt các chỉ tiêu kê khai không cần thiết trong tờ khai nộp thuế. Hơn nữa, việc xây dựng và thực hiện các ứng dụng công nghệ thông tin, tạo cơ sở, nền tảng và phương tiện để DN tự động lập tờ khai thuế thay cho việc lập chứng từ bằng phương pháp thủ công, bãi bỏ các quy định DN phải gửi bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào, bán ra kèm theo tờ khai thuế giá trị gia tăng gửi cơ quan thuế... vừa giúp DN bớt các thủ tục vừa giúp chính cán bộ ngành thuế giảm gánh nặng về giấy tờ, xử lý hành chính.

Ngay sau khi các chính sách thuế mới được ban hành, Cục Thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ dưới nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú đã kịp thời đưa chính sách thuế vào cuộc sống đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, Cục Thuế còn nâng cao trách nhiệm, kỷ luật kỷ cương trong thực thi công vụ; chú trọng đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách TTHC, tạo thuận lợi tối đa cho NNT khi thực hiện pháp luật thuế (giảm thời gian và chi phí tuân thủ cho cả NNT và cơ quan thuế).

Đột phá thuế điện tử

Một trong những cải cách hành chính đột phá mang lại thuận lợi lớn cho NNT và DN là Cục Thuế Hà Nội đã triển khai kê khai thuế qua mạng internet và nộp thuế qua hệ thống ngân hàng. Đến 31/3/2015, đã có 107.661 DN thực hiện kê khai qua mạng, đạt 96,5% số DN đang hoạt động. Dữ liệu kê khai được cập nhật kịp thời vào Hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế; tỷ lệ nộp tờ khai đạt 95%, trong đó tỷ lệ số NNT nộp tờ khai đúng hạn trên số NNT đã nộp tờ khai luôn đạt trên 96%. Về nộp thuế điện tử, đến 31/3/2015 đã có 15.386 DN đăng ký nộp thuế điện tử. Lũy kế năm 2015 đã có 2.539 giao dịch với số thuế đã nộp 817 tỷ đồng. Cục Thuế đã phối hợp tốt với cơ quan Kho bạc và các ngân hàng thương mại tổ chức 300 điểm thu, thực hiện tốt dự án hiện đại hóa thu nộp ngân sách... đã tạo nhiều thuận lợi và sự đồng thuận cao cho NNT khi thực hiện kê khai, nộp thuế vào ngân sách.

Là một trong những DN đầu tiên tham gia nộp thuế điện tử, bà Nguyễn Thị Lan Anh - Phó phòng Tài chính Kế toán Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long cho biết, khi ngành thuế quyết liệt thực hiện các quy trình cải cách hành chính, DN "dễ thở" hơn rất nhiều. Các DN dễ làm hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Việc đẩy mạnh kê khai thuế, nộp thuế điện tử qua internet thay cho việc hàng tháng, hàng quý phải cử người đến cơ quan thuế nộp tờ khai đã giảm ách tắc, phiền hà cho NNT, ước tính ít nhất 25%. Tuy nhiên, vướng mắc là số ngân hàng tham gia chưa được nhiều hoặc vấn đề về an toàn bảo mật, độ tin tưởng hệ thống khoản tiền chuyển đi hoặc quy trình nội bộ.

Giải đáp các thắc mắc của DN, cuối tuần qua, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức tập huấn và giải đáp khó khăn cho DN, trong đó, lãnh đạo Cục Thuế khẳng định, Tổng cục Thuế đang tiếp tục phối hợp với các ngân hàng xem xét khả năng ký với cơ quan thuế triển khai thuế điện tử, trong tháng 6/2015 sẽ có khoảng 30 ngân hàng, và đến tháng 7 sẽ có hầu hết các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam có thể tham gia thuế điện tử. Tới đây sẽ cho phép DN không chỉ tham gia với một ngân hàng mà có thể tham gia với nhiều ngân hàng mà DN mở tài khoản, có thể cùng một lúc thanh toán từ nhiều ngân hàng khác nhau...

 
Năm 2015, Cục Thuế Hà Nội phấn đấu giảm tối thiểu 10% số TTHC thuế, đơn giản hóa tối thiểu 20% số TTHC thuế; Giảm 45,5 giờ nộp thuế để đạt 171 giờ/năm, thời gian kê khai nộp thuế còn không quá 121,5 giờ/năm; tỷ lệ DN khai thuế điện tử đạt trên 95%; tỷ lệ DN nộp thuế điện tử đạt tối thiểu 90%; Xây dựng và công khai cơ sở dữ liệu về hoàn thuế, đảm bảo hoàn thuế đúng chế độ và ít nhất 90% đúng thời gian quy định... Cục Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện những cải cách mang tính đột phá nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của người nộp thuế; từ đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Ông Hà Minh Hải - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội