Đẩy mạnh cai nghiện tự nguyện

Chia sẻ

Kinhtedothi - Góp phần nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy trong tình hình mới và phát huy vai trò, trách nhiệm của đội tình nguyện viên (TNV) trong Đội công tác xã hội cấp xã, Bộ LĐTB&XH đã phát động phong trào “TNV giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng”.

Theo đó, mỗi TNV tiếp cận người nghiện và gia đình họ để tìm hiểu quá trình sử dụng ma túy; điều kiện hoàn cảnh của gia đình; nguyện vọng cai nghiện; vận động và tạo điều kiện giúp đỡ người nghiện và gia đình lựa chọn hình thức điều trị, cai nghiện phù hợp. Song song với đó là tư vấn cách thức giải quyết những khủng hoảng tâm lý, huy động sự giúp đỡ của gia đình, người thân cũng như tư vấn, hướng dẫn phương pháp, kỹ thuật làm ăn, quản lý kinh tế.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TNV cũng là người kết nối với chính quyền, tổ chức đoàn thể, cơ sở sản xuất trên địa bàn, giới thiệu, giúp đỡ người sau cai có việc làm ổn định, hòa nhập cộng đồng. Những người làm tình nguyện cũng có thể đề xuất với chính quyền tạo điều kiện cho tổ, nhóm, hợp tác xã, cá nhân người sau cai nghiện tham gia hoặc đảm nhận một phần việc, một công trình phù hợp với khả năng để có thu nhập…

Nhiều người tin tưởng vào hoạt động khả thi của phong trào này, tuy nhiên thực tế đang có một trở ngại trong việc xác định người nghiện. Ông Lê Đức Hiền - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTB&XH, cho biết: “Trước đây, chúng ta gặp khó khăn về việc làm sao quản lý người nghiện được vài ngày, thậm chí nhiều ngày để xác định họ có nghiện hay không. Nhưng sắp tới sẽ có những thay đổi trong cách thức tiến hành xác định người nghiện, từ đó áp dụng hình thức điều trị phù hợp. Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ LĐTB&XH sắp ban hành Thông tư hướng dẫn xác định tình trạng nghiện và xác định người nghiện ma túy và một ngày gần đây quy định này sẽ được ban hành”.

Ông Hiền cho biết thêm, hiện nay, nhiều tỉnh, TP đã có kế hoạch triển khai Nghị quyết 98/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và chuyển đổi hình thức cai nghiện bắt buộc sang cai nghiện tự nguyện. Các Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội có thể chia ra làm mấy loại, trước hết là Trung tâm tiếp nhận xã hội gồm những người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định vào đó trong thời gian xác định và làm thủ tục. Thứ nữa, một phần của trung tâm trở thành nơi cai nghiện tự nguyện với những hình thức, nội dung và biện pháp hoàn toàn mang tính tự nguyện. Và trung tâm đó cũng có thể để lại một bộ phận cai nghiện bắt buộc theo Luật Xử lý hành chính. Những công việc này đang được thực hiện, nhưng để triển khai chính sách, chủ trương mới thì cần phải có thời gian.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần