“Đe” Bắc Kinh, Tổng thống Indonesia thăm đảo bằng tàu chiến

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm nay (23/6), Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thăm đảo Natuna trên một tàu chiến. Đây là một động thái mạnh mẽ khẳng định chủ quyền ở khu vực phía nam Biển Đông của Indonesia, sau khi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền “chồng lấn” ở vùng biển gần đó.

Đi cùng ông Widodo, có Bộ trưởng An ninh và Ngoại trưởng, chuyến thăm được quan chức Indonesia mô tả là thông điệp mạnh mẽ nhất gửi tới Trung Quốc về vấn đề chủ quyền trên biển. Thông cáo từ văn phòng Tổng thốngIndonesia cho biết, ông Widodo dự định tổ chức một cuộc họp nội các ngay trên tàu chiến này.
Tổng thống Indonesia Widodo.
Tổng thống Indonesia Widodo.
“Trong lịch sử, chúng ta chưa từng cứng rắn như vậy (với Trung Quốc). Điều này cũng chứng tỏ rằng, Tổng thống sẽ không xem nhẹ vấn đề Biển Đông”, Bộ trưởng An ninh Luhut Pandjaitan trả lời phóng viên tờ Jakarta Post.

Trước đó, đầu tuần này Bắc Kinh đã ngang ngược tuyên bố, nước này không tranh chấp chủ quyền với Indonesia ở đảo Natuna, nhưng lại có sự chồng lấn về tuyên bố liên quan đến quyền và lợi ích hàng hải tại Biển Đông.

Hôm qua (22/6), Ngoại trưởng Retno Marsudi đã bác bỏ quan điểm của Trung Quốc, khẳng định vùng biển xung quanh đảo Natuna là lãnh thổ của Indonesia.

Thời gian qua đã xảy ra một số va chạm giữa các tàu Indonesia và Trung Quốc trong khu vực nhưng cả 2 bên đều phủ nhận các vấn đề tranh chấp lãnh thổ hay ngoại giao.

Chuyến thăm của Tổng thống Widodo đến quần đảo Natuna nhằm thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực biên giới của Indonesia.