Để dân vui

Bảo Châu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - So với trước, Hà Nội hôm nay đã khác xưa rất nhiều. Cuộc sống văn minh nơi phố phường với những khu đô thị hiện đại đã thay thế các khu dân cư xanh lũy tre làng. Đáng lẽ, sống trong những khu đô thị đó, người ta phải thấy vui, thấy sướng vì nó văn minh, tiện ích. Vậy mà đa số được hỏi, họ đều… buồn.

 Khu đô thị Nam Trung Yên.
Buồn vì những thứ tưởng như giản đơn là nhà văn hóa để hội họp, nhà trẻ mẫu giáo, trường học cho trẻ, hay như cái chợ rau, nơi tập thể dục buổi sáng… lại trở thành điều xa xỉ đối với cư dân nhiều khu đô thị mới. Nhất là ở các khu tái định cư, nhà ở xã hội. Không ít khu đô thị, người dân đã phải bỏ tiền túi để dọn mặt bằng, mua sắm thiết bị để làm khu vui chơi cho trẻ. Đáng buồn nữa là gần đây, sự tranh chấp giữa cư dân một số khu đô thị với các chủ đầu tư ngày càng gay gắt xung quanh việc quản lý Quỹ bảo trì và các dịch vụ công. Những vấn đề này đang cần có lời giải thỏa đáng không chỉ của chủ đầu tư với cư dân mà cả của chính quyền các cấp.
Nhiều chuyên gia cho rằng, khu vực mới của Hà Nội có nhiều tòa cao ốc đẹp, nhưng cũng ở đó còn thiếu những không gian công cộng có cả giá trị sử dụng, giá trị thẩm mỹ và giá trị xã hội cao để tạo điểm nhấn kiến trúc của một đô thị văn minh, hiện đại. Bởi ngoài những giá trị trên còn có cả nhu cầu rất lớn và cấp thiết của người dân về không gian công cộng. Đó cũng không phải là nơi chỉ để con trẻ tập thể dục buổi sáng, người già ngồi đánh cờ, mà quan trọng là nó thể hiện tính tiện ích, đồng bộ của khu đô thị, sự văn minh, hiện đại của Thủ đô.

Mong rằng, cùng với tiến trình phát triển Thủ đô, việc quản lý các khu đô thị cũng phải có đổi mới để theo kịp với yêu cầu, để những cư dân trong các khu đô thị, nhất là khu tái định cư, nhà ở xã hội thấy vui và tự hào vì được TP quan tâm chứ không phải có cảm giác mình bị bỏ rơi giữa chốn văn minh nơi thành thị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần