Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm vụ trồng cây còn nguyên vỏ bọc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sở Xây dựng đã đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hà Đông, quận Cầu Giấy kiểm điểm trách nhiệm của các Ban quản lý dự án Quận trong công tác quản lý, giám sát các đơn vị trồng cây không đảm bảo kỹ thuật

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị sáng 9/8, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, Sở đã đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hà Đông, quận Cầu Giấy kiểm điểm trách nhiệm của các Ban quản lý dự án Quận trong công tác quản lý, giám sát các đơn vị trồng cây không đảm bảo kỹ thuật, báo cáo TP trong tháng 8/2016.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 1 (tên quốc tế là Mirinae), từ hồi 22 giờ ngày 27/7/2016 trên địa bàn TP đã xảy ra mưa nhỏ. Tiếp theo từ 2 giờ 00 đến sáng 28/7/12016, diễn biến mưa liên tục kéo dài trên diện rộng khắp TP. Tại Hà Nội, bão gây ra gió mạnh lên cấp 8, gió giật cấp 9-10. Bão di chuyển chậm chính vì thế, gây ra nhiều thiệt hại cho hệ thống cây xanh, trong đó có cây mới trồng (dưới 3 năm) trên địa bàn TP, qua kiểm tra có một số cây mới trồng bị đổ.
Đề nghị kiểm điểm trách nhiệm vụ trồng cây còn nguyên vỏ bọc - Ảnh 1
Cụ thể: Cây bị đổ, bật gốc: 88 cây trồng theo hình thức xã hội hóa năm 2014-2015; 31 cây trồng theo vốn ngây sách của TP giai đoạn 2015-2016; Khoảng 3.079 cây trồng được tiếp nhận từ các chủ đầu tư dự án.

Toàn bộ số cây mới trồng bị đổ đã và đang được các đơn vị quản lý cây xanh dựng lại và tiến hành chăm sóc. Đối với cây đổ, bật gốc hoặc nghiêng, còn bầu rễ: Thực hiện cắt bớt cành, lá, đào hố, bồi đất mầu dựng lại và gông chống chắc chắn;

Đối với cây bật gốc không còn bầu rễ: cẩu chuyển về vườn ươm duy trì, chăm sóc, khi đủ điều kiệm mang ra trồng lại trên đường phố.

Ông Võ Nguyên Phong cho biết thêm, theo báo chí phản ánh một số tuyến cây bị đổ còn nguyên vỏ bọc bầu bằng lưới nhựa, Sở Xây dựng đã kiểm tra, xác minh. Kết quả, đường Nguyễn Văn Trỗi - Hà Đông, chủ đầu tư là Ban QLDA Mỗ Lao – đơn vị thi công (ĐVTC) là Công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Đông; Đường Trần Phú - Hà Đông, chủ đầu tư là Ban QLDA quận Hà Đông, ĐVTC là Công ty TNHH Công viên cây xanh Hà Đông. Đường Dương Đình Nghệ, chủ đầu tư là Ban QLDA quận Cầu Giấy; ĐVTC là Liên danh UDIC và LIDECO2; dự án được hoàn thành năm 2010 dịp 1000 năm Thăng Long.

Theo ông Võ Nguyên Phong, thời gian tới, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai khắc phục, huy động toàn bộ các đơn vị duy trì cây xanh trên địa bàn phối hợp với các đơn vị quản lý khắc phục hậu quả sau cơn bão trong thời gian sớm nhất. Đồng thời rà soát, thống kê chi tiết các sự cố xảy ra đối với cơn bão số 1, phân loại theo chủng loại cây, đường kính, tình trạng, bị gẫy đổ nhiều nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục triệt để trong thời gian tới, giảm tối đa các thiệt hại khi xảy ra các tình huống tương tự, tổng hợp, báo cáo UBND TP Hà Nội.  

Danh sách khối lượng cây đổ mới trồng sau bão số 1 tính đến ngày 8/8/2016