Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch HĐQT Trung tâm Hỗ trợ người nghèo

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi – Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, đề nghị truy tố Trần Đức Trung, cựu Chủ tịch HĐQT Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn cùng sáu đồng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông báo của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, trước đó, đơn vị đã tiếp nhận đơn tố cáo của công dân về hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam. Sau khi xem xét, xác định có dấu hiệu tội phạm, ngày 28/3/2016, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.
  Hai đối tượng Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng đã bị bắt vào tháng 4/2017.
Đến nay, Cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Trần Đức Trung (SN 16/9/1961), đăng ký hộ khẩu thường trú: Số 404 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội; chỗ ở: Số 72G, Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội; nghề nghiệp: Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.
Cùng bị đề nghị truy tố về tội danh trên còn có bị can Lê Thị Hằng (SN 10/1/1963); đăng ký hộ khẩu thường trú: Số 54 ngõ 290 Kim Mã, phường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội; chỗ ở: 1201 G2 Ciputra, phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội; nghề nghiệp: Nguyên Tổng giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.
Bùi Thị Oanh, (SN 23/02/1956, trú tại phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội), nghề nghiệp cán bộ hưu trí; Phạm Văn Lực, (SN 03/10/1978, trú tại phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương), nghề nghiệp lao động tự do.
Nhâm Sỹ Phúc, (SN 10/8/1967; trú tại phường Phú Khánh, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, nghề nghiệp, lao động tự do; Phan Thị Thoa, (SN 26/10/1989, trú tại phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội), nghề nghiệp tự do.
Trước đó, ngày 28/3/2017, cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại trung tâm. Ngày 11/4/2017, cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với Trần Đức Trung (56 tuổi) và Lê Thị Hằng (54 tuổi) về tội danh đã nêu.
Đến ngày 12/4/2017, sau khi có quyết định phê chuẩn của Viện KSND Tối cao, cơ quan Cơ quan An ninh điều tra đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng.
Núp dưới chiêu bài chương trình "Trái tim Việt Nam", Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng đã dụ dỗ người dân khi nộp tiền ủng hộ cho Trung tâm... Để tăng niềm tin cho nông dân khi đến nộp tiền, bà Lê Thị Hằng đã cho pho to rất nhiều bức ảnh chụp chung với các vị lãnh đạo để treo tại các điểm thu tiền nhằm mục đích phô trương thanh thế. Phương thức từ thiện của Trung tâm này đó là 1 người nông dân khi nộp tiền ủng hộ cho Trung tâm 1,2 triệu đồng thì sau vài tháng sẽ nhận lại được số tiền là 5,2 triệu đồng, nếu nộp 7 triệu đồng thì sẽ nhận được 50 triệu đồng…
Với phương thức này, chỉ trong vòng 5 tháng, hàng chục nghìn nông dân nghèo ở: Bắc Giang, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An... đã nộp tiền vào Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới... Cơ quan điều tra đã xác định được Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của nông dân...