Để người dân đón Tết trong an lành

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dịp Tết Giáp Ngọ 2014 tới gần là thời điểm tình hình trật tự ATGT trên địa bàn TP diễn biến phức tạp, đòi hỏi các đơn vị phải nỗ lực và quyết liệt hơn trong thực hiện các nhiệm vụ.

Đó là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2013 của Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt - Công an TP (PC67) mới đây.

Chuyển biến tích cực

Theo báo cáo, năm 2013, PC67 đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận. Đặc biệt, công tác đảm bảo trật tự ATGT có nhiều sáng tạo. Điển hình, việc lắp đặt hệ thống loa phát thanh tại 15 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn TP, tuyên truyền trong giờ cao điểm tới hàng triệu lượt người dân về quy định pháp luật liên quan tới Luật Giao thông đường bộ, góp phần nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông; được ngành CSGT các tỉnh, TP khác đánh giá cao và học hỏi kinh nghiệm.

Xử lý lái xe khách vi phạm luật giao thông trên đường Giải Phóng.	 Ảnh: tùng nguyễn
Xử lý lái xe khách vi phạm luật giao thông trên đường Giải Phóng. Ảnh: Tùng Nguyễn

Bên cạnh đó, PC67 cũng đã triển khai rất thành công mô hình nữ CSGT tham gia phân luồng, điều tiết giao thông tại 15 nút giao thông trọng điểm, góp phần nâng cao hình ảnh người chiến sĩ CSGT và tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ.2013 cũng là năm tình hình trật tự ATGT trên địa bàn TP có nhiều "điểm sáng". TNGT đã giảm trên cả 3 tiêu chí. Cụ thể trong năm qua, trên địa bàn TP xảy ra 2.252 vụ TNGT, làm 626 người chết, 2.008 người bị thương (so với năm 2012, giảm 8,8% số vụ, giảm 5,58% số người chết và giảm 4,3% số người bị thương). Số điểm thường xuyên xảy ra ùn ứ hiện chỉ còn 49 điểm (giảm 18 điểm so với năm 2012).

Cũng trong năm qua, PC67 đã chủ động triển khai 62 lượt chuyên đề tập trung xử lý hiệu quả các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn tới ùn tắc và TNGT như: Xe khách chở quá số người quy định; xe tải chở quá tải; phương tiện chạy quá tốc độ, đi sai phần đường; không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông… Theo đó đã kiểm tra, xử lý 767.086 trường hợp, phạt thành tiền trên 265 tỷ đồng, tạm giữ 33.409 phương tiện, 240.220 bộ giấy tờ và tước giấy phép lái xe 48.638 trường hợp.

Xử lý nghiêm vi phạm

Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực nhưng theo đánh giá chung của PC67, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn TP sẽ vẫn còn diễn biến phức tạp. Cùng với việc, năm 2014 tiếp tục được chọn là Năm ATGT Quốc gia, đồng thời được UBND TP chọn là "Năm trật tự và văn minh đô thị", nhiệm vụ của PC67 sẽ nặng nề hơn, đòi hỏi các cán bộ, chiến sĩ CSGT phải nỗ lực nhiều hơn nữa, trước mắt là đảm bảo tốt trật tự ATGT để người dân vui Xuân Giáp Ngọ. 

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng PC67 (Công an TP) cho biết, cuối năm là thời điểm lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông gia tăng, với nhiều sự kiện văn hóa - xã hội được diễn ra. Vì vậy, PC67 đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã bố trí lực lượng phòng chống ùn tắc giao thông tại 354 nút giao thông và 9 tuyến quốc lộ ra, vào nội đô; Lên kế hoạch tổ chức phân luồng, đảm bảo trật tự ATGT tại các khu vực lễ hội, địa điểm vui chơi, đặc biệt là 29 điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa và 55 điểm hội chợ Xuân, chợ hoa, chợ Tết từ ngày 18/1 - 28/2/2014 trên địa bàn TP...

Để đảm bảo việc đi lại của người dân được an toàn, PC67 chỉ đạo các Đội CSGT khu vực tăng cường bố trí lực lượng túc trực tại 6 bến xe và các tuyến quốc lộ ra, vào TP; tập trung xử lý triệt để tình trạng xe khách vòng vo đón trả khách, dừng đỗ sai quy định… Yêu cầu các đơn vị bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát lưu động từ 6 giờ đến 24 giờ hàng ngày (tại nội thành) và 24/24 giờ (tại ngoại thành), nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, PC67 cũng tập trung vào việc nâng cao hiệu quả của 15 tổ công tác 141, mở rộng ra địa bàn ngoại thành; Thực hiện nghiêm túc Công điện số 429 của Bộ Công an về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

 
Nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền tới đông đảo người dân, PC67 kiến nghị UBND TP thay thế nội dung tại tất cả các bảng, biển điện tử hiện nay, từ thông tin quảng cáo dành cho doanh nghiệp bằng những thông điệp về ATGT. Đồng thời lắp đặt hệ thống camera quan sát giao thông di động gắn với 15 cụm loa tuyên truyền kết nối truyền tín hiệu về trung tâm để thông báo, nhắc nhở những trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên hệ thống loa... Trong năm 2014, PC67 sẽ nhân rộng mô hình nữ CSGT chỉ huy điều khiển giao thông từ 15 chốt hiện nay lên thành 20 chốt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần