Để nước mắt không còn rơi

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cứ vào đầu Hè, những vụ đuối nước thương tâm vẫn xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông.

Ảnh minh họa: KT
Ảnh minh họa: KT

Năm nay cũng vậy, chỉ 20 ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4, tại tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra 5 vụ đuối nước khiến 13 học sinh tử vong. Tại Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay xảy ra 16 vụ đuối nước làm 20 học sinh tử vong… Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã gấp rút ra Công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.

Theo Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH), đuối nước đang là tai nạn gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em Việt Nam. Trung bình mỗi năm hàng nghìn trẻ em tử vong do đuối nước, đặc biệt xảy ra nhiều vào thời gian trẻ em trước, trong dịp nghỉ Hè. Mới đây nhất, khoảng 12 giờ ngày 1/5 nhóm 9 học sinh lớp 11, trường THPT Bù Đăng rủ nhau vào nhánh sông Đồng Nai, thuộc thôn 1, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng, Bình Phước để chơi và tắm sông. Hậu quả, 4 em đã bị đuối nước tử vong.

Đáng chú ý, chỉ trong vòng 5 ngày (từ 25 - 30/4), trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 4 vụ đuối nước làm 8 người tử vong (có 7 học sinh). Và ngày 25/4, tại Nghĩa Đàn xảy ra vụ đuối nước làm 4 nữ sinh lớp 8 tử vong. Tại Quảng Bình, chiều 30/4, sau 2 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch đã tìm thấy thi thể học sinh lớp 8 gặp nạn khi đi tắm biển cùng nhóm bạn vào chiều ngày 28/4… Con số thống kê các vụ tử vong ở trẻ em vì đuối nước cứ kéo dài khiến người đọc không khỏi đau xót…

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước và bảo đảm an toàn cho trẻ em, nhất là trong mùa Hè, mùa mưa, bão sắp đến, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Rất nhiều nội dung nhiệm vụ được đưa ra cho từng bộ, ngành và các địa phương. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh, đặc biệt trước mỗi kỳ nghỉ Hè; đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức để các em biết và tuân thủ các quy định về phòng, chống đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; bảo đảm an toàn cho bản thân...

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ có trách nhiệm vận động, đề cao trách nhiệm của gia đình trong việc trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về nguy cơ và kỹ năng phòng, chống đuối nước, chủ động đưa con đi học bơi và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Rất nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, liên ngành để nhằm mục đích bảo đảm môi trường sống an toàn, cứu sinh mạng trẻ em khỏi tình trạng đuối nước thương tâm. Việc tăng cường hợp tác liên ngành sẽ giúp xây dựng một mạng lưới thực hiện công tác phòng, chống đuối nước toàn diện và hiệu quả.

Tuy nhiên, cùng với những chỉ đạo của Chính phủ, sự vào cuộc của từng bộ, ngành, địa phương, công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em cũng cần bắt đầu từ việc nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là phía gia đình, nhà trường và các tổ chức để có hoạch và chính sách phòng, chống đuối nước phù hợp để không còn những cái chết thương tâm.

Đọc tiếp