Đề thi đánh giá năng lực sẽ trên nền kiến thức cơ bản

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trả lời báo Kinh tế & Đô thị về phương thức tuyển sinh đại học (ĐH) bằng hình thức thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2016, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐH Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội khẳng định tiếp tục ổn định, kế thừa và phát huy những điểm tích cực của kỳ thi đổi mới năm 2015.

Đề thi đánh giá năng lực sẽ trên nền kiến thức cơ bản - Ảnh 13 điểm mới có lợi cho thí sinh

Thưa ông, kỳ thi ĐGNL vào các ngành ĐH của ĐHQG Hà Nội năm 2016 có những điểm mới gì?

- Trước hết tôi muốn nói rằng, sau khi thực hiện thí điểm kỳ thi ĐGNL năm 2015, ĐHQG Hà Nội tổng kết và đánh giá đây là mô hình thích hợp, có nhiều ưu thế. Thực tế đã được kiểm nghiệm và năm nay, một số trường ĐH đề nghị được sử dụng kết quả thi của chúng tôi để xét tuyển sinh. Cụ thể là ĐH TNMT Hà Nội, ĐH Thủ đô Hà Nội, ĐH Nguyễn Trãi, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định – đây cũng là những nơi chúng tôi đã tổ chức đặt các địa điểm thi.

Điểm mới đầu tiên là kỳ thi ĐGNL 2016 sẽ tổ chức cho thí sinh làm bài thi Ngoại ngữ trực tiếp trên máy tính trong thời gian 90 phút. Thứ nữa, thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến trên website của Trung tâm Khảo thí hoặc có thể đăng ký trực tiếp. Năm nay, chúng tôi tạo điều kiện cho thí sinh hơn bằng việc bên cạnh đăng ký địa điểm thi, các em sẽ chọn đợt thi, lượt thi. ĐHQG Hà Nội sẽ sử dụng phần mềm để thí sinh đăng ký xét tuyển online.

ĐHQG Hà Nội điều chỉnh những gì trong kỳ thi năm nay, thưa ông? 

- Được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, chúng tôi điều chỉnh một chút lệ phí dự thi ĐGNL là 200.000 đồng/thí sinh/lượt thi và thi Ngoại ngữ là 150.000 đồng/thí sinh/lượt. Sự điều chỉnh này nhằm cân đối cơ bản theo nguyên tắc lấy thu bù chi trong tuyển sinh. Tuy nhiên, chi phí dự thi trong một buổi thế này là tiết kiệm cho xã hội so với kéo dài nhiều ngày, nhiều buổi kèm theo ăn, ở, đi lại phức tạp.

Kiến thức đề thi chủ yếu lớp 12

Đề thi luôn là điều được các thí sinh quan tâm, năm nay cũng vậy dù có nhiều đổi mới theo hướng tạo thuận lợi cho thí sinh, thưa ông?

- ĐHQG Hà Nội tiếp tục bổ sung và hoàn thiện ngân hàng đề thi, đồng thời sàng lọc loại bỏ những câu hỏi chưa thật sự phù hợp, cập nhật và phát triển thêm những câu hỏi mới. Đề thi đảm bảo tương đồng về độ khó. Về phần cấu trúc đề thi, định hướng, tỷ lệ kiến thức giữa các lớp 10, 11, 12 và các phần bắt buộc, tự chọn cơ bản không thay đổi so với năm 2015. Cấu trúc đề thi gồm 70% kiến thức lớp 12 và 30% lớp 10, 11.

Những câu hỏi về các vấn đề xã hội trong bài thi có nhiều hơn?

- Chúng tôi vẫn kiên trì theo định hướng từng bước chuyển từ kiểm tra kiến thức sang ĐGNL ngày càng sâu hơn. Khuyến khích thí sinh sử dụng kiến thức đã học được để vận dụng vào thực tiễn.

Chúng tôi đưa lên mạng của ĐHQG Hà Nội và Trung tâm Khảo thí những bài thi mẫu để thí sinh làm thử. Qua đây, các em sẽ định dạng được đề thi, tỷ lệ kiến thức ở từng môn, thao tác từng bước. Chúng tôi cũng sẽ biên soạn và đưa lên website ĐHQG Hà Nội và Trung tâm Khảo thí cẩm nang Những điều cần biết về tuyển sinh để thí sinh đọc tham khảo.

Lời khuyên của ông đối với thí sinh lúc này?

- Có mấy điểm thí sinh nên lưu ý. Thứ nhất, thí sinh nào có nguyện vọng được học ở các trường, khoa thành viên của ĐHQG Hà Nội cứ tự tin tham gia kỳ thi của chúng tôi. Các bạn không ngại khi làm bài thi trên máy tính và sử dụng công nghệ cao, bởi năm trước, nhiều thí sinh ở điểm thi vùng sâu, vùng xa phản hồi việc làm bài rất thuận lợi. Khi vào phòng thi, các bạn được giám thị hướng dẫn tận tình, chu đáo. Thứ hai, triết lý của đề thi là ĐGNL một cách toàn diện nhưng trên nền tảng kiến thức rất cơ bản. Cho nên các bạn phát huy năng lực tư duy, có thể một phần có tính toàn diện của bộ đề thi này. Nếu các bạn chưa chú ý các môn học một cách toàn diện thì cần điều chỉnh kịp thời để đảm bảo làm bài thi tốt. So sánh kết quả kỳ thi ĐGNL năm 2015, nhóm thí sinh đạt điểm cao cũng đồng thời có điểm rất tốt trong kỳ thi THPT quốc gia. Đặc biệt, ngày bắt đầu đăng ký dự thi không còn xa (đợt 1 từ 8 giờ ngày 2/3 - 17 giờ ngày 22/3), cho nên các bạn thường xuyên vào website của Trung tâm Khảo thí để tham khảo các thông tin chi tiết.

Xin cảm ơn ông!