Để Trường Sa thắm màu xanh của vườn nhà

Nguyễn Đình Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Chỉ cần mỗi doanh nhân bớt 1 ly cà phê sáng, mỗi cán bộ bớt 1 ấm trà trưa, mỗi nghệ sĩ dành một bữa ăn đêm…, 90 triệu người Việt Nam cùng chung lòng ủng hộ Vườn rau Trường Sa, thì Trường Sa không chỉ có màu xanh của nước biển” - Đàm Thị Nhi - Bí thư Đoàn thanh niên T.Ư Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam viết.

Cán bộ, hội viên Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Lào Cai nhắn tin ủng hộ Vườn rau Trường Sa
Nhằm kêu gọi cộng đồng chung sức hỗ trợ, nâng cao chất lượng đời sống cho các quân nhân và người dân đang công tác, sinh sống trên các đảo chìm thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), T.Ư Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp với CLB Vì biển đảo quê hương và Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia (Cổng 1400) triển khai Chương trình Vườn rau Trường Sa.
Từ ngày 24/2/2017 đến ngày 24/4/2017, mỗi người chỉ cần soạn tin nhắn BD gửi tới số 1408 là đã góp thêm 20.000 đồng ủng hộ Chương trình Vườn rau Trường Sa, chung tay tặng vườn rau sạch và trang bị bể mềm chứa nước ngọt cho quân dân nơi đảo xa. “Mùa khô trồng được rau thì thiếu nước tưới, mùa mưa có nước tưới thì lại bị sóng vùi, gió dập, có gió bên này nhà thì phải khiêng các bồn trồng rau về bên kia nhà chỗ khuất gió, khiêng từ tầng dưới lên tầng trên, oằn cả lưng, rồi quây đủ thứ tứ bề.
Ở đảo chìm, để có cây rau nấu canh loãng thôi đã là khó khăn lắm, chưa nói đến rau xào rau luộc”. Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Tống Văn Tùng, người đã có hơn 30 tháng ở các đảo chìm tại huyện đảo Trường Sa, nay đang làm nhiệm vụ tại đảo Song Tử Tây kể. Thời gian mỗi chuyến tàu đưa khách từ đất liền ra thăm Trường Sa chỉ trên dưới chục ngày, đến cuối hành trình mọi người đều đã quá thèm rau xanh, huống chi người ở đảo, nhất là đảo chìm nhiều tháng, hàng năm trời.
 Một bữa, cả đảo chỉ được ăn chừng này rau 
Ngay khi Chương trình Vườn rau Trường Sa được công bố, các nhà mạng Vinaphone, Mobifone, Viettel, VNMobile và GTel đã triển khai tuyên truyền, quảng bá rộng rãi đến với công chúng và tiếp nhận tin nhắn ủng hộ. Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Công đoàn Tổng công ty VTC, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường… đã nhanh chóng hưởng ứng, phát động nhắn tin ủng hộ chương trình. Mỗi tin nhắn gửi đi là một tấm lòng đến với quân dân Trường Sa.
Chị Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ nhiệm CLB Vì biển đảo quê hương cho biết, đến sáng ngày 7/4 Chương trình Vườn rau Trường Sa đã nhận được hơn 1.1245 triệu đồng, gồm gần 895 triệu đồng ủng hộ qua tin nhắn và hơn 230 triệu đồng do một số tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chuyển khoản, như: Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (200 triệu đồng), Công ty Xuất nhập khẩu Hải Minh (10 triệu đồng), trường TH Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, 20 triệu đồng)... Một số doanh nghiệp đã tỏ ý tặng thiết kế vườn rau cho các đảo chìm ở Trường Sa. Tuy nhiên, để đạt và vượt mục tiêu ban đầu của Chương trình là huy động được 2 tỷ đồng, rất cần thêm nhiều tấm lòng hướng về Trường Sa, vì Trường Sa của đồng bào cả nước.
Vườn rau ở đảo chìm Đá Đông C.
Tại sao Nhà nước không lo Vườn rau Trường Sa, mà phải phát động nhân dân ủng hộ? Đã có câu hỏi như vậy. “Nhà nước không thiếu vài tỷ đồng để làm vườn rau, hàng năm đều cấp kinh phí và dụng cụ, vật liệu làm vườn rau cho các đảo ở Trường Sa. Nhưng nếu trên các đảo hiện hữu những công trình là tình cảm của mỗi người dân Việt Nam dành cho quân dân Trường Sa, họ sẽ vững tâm hơn khi biết phía sau họ là cả dân tộc, cả quê hương”, bạn Đàm Thị Nhi bày tỏ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần