DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đề xuất 3 phương án mở rộng Sân bay Nội Bài

15-07-2015 08:33
Kinhtedothi - Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ GTVT 3 phương án xây dựng đường cất hạ cánh thứ 3, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Phương án 1, xây dựng đường cất hạ cánh số 3 cùng các công trình kỹ thuật như nhà ga hành khách, sân đỗ tàu bay, đường lăn và các công trình phụ trợ về phía Nam của cảng, đảm bảo tổng công suất thông qua cảng đạt 50 triệu hành khách/năm. Đường cất hạ cánh số 3 cách đường cất hạ cánh số 1A là 1.700m, cách đường cất hạ cánh 1B là 1.950m, đảm bảo 2 đường hoạt động song song độc lập. Ước tính tổng mức đầu tư 75.987 tỷ đồng, trong đó, riêng GPMB lên tới gần 40.800 tỷ đồng. Theo Cục Hàng không, phương án này tuy phù hợp với quy hoạch tổng thể của Sân bay Nội Bài, phù hợp quy hoạch xây dựng của huyện Sóc Sơn nhưng kinh phí GPMB quá lớn.

Phương án 2, xây dựng đường cất hạ cánh số 3 về phía Bắc và khu vực nhà ga, sân đỗ tàu bay đồng bộ phía Tây của Cảng Nội Bài. Đường cất hạ cánh số 3 nằm cách đường số 1B là 1.035m (đảm bảo hoạt động song song, độc lập với đường số 1B) thuộc địa phận xã Quang Tiến, Mai Đình, Phú Minh, huyện Sóc Sơn. Kinh phí đầu tư ước tính 38.802 tỷ đồng. Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, phương án này kinh phí GPMB hơn 11.000 tỷ đồng là không quá lớn, đẩy nhanh được tiến độ dự án. Hơn nữa, đất GPMB chủ yếu tập trung ở khu vực quân sự và đất nông nghiệp. Tuy nhiên, phương án này lại không phù hợp với quy hoạch tổng thể của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phương án 3, xây dựng đường cất hạ cánh số 3 về phía Bắc có vị trí tương tự như phương án 2. Tuy nhiên, các công trình như khu vực nhà ga, đường giao thông kết nối, đài chỉ huy bố trí phân tán, khó khăn trong việc thiết kế giao thông kết nối cũng như không thuận tiện trong hoạt động khai thác. Ngoài ra, với năng lực thông qua cảng là 50 triệu hành khách/năm sẽ gây áp lực lớn lên đường Võ Văn Kiệt, và cũng không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, phương án 2 là phương án tối ưu để xây dựng đường cất hạ cánh thứ 3 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
TAG: