Đề xuất cải thiện môi trường sông, hồ Hà Nội bằng nước sông Đà

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 9/10, Liên Hiệp các Hôi khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Hội Cơ học Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Giải pháp cấp nước tự chảy cho sông Đáy, sông Nhuệ, hồ Tây và các sông trong nội thành bằng nguồn nước sông Đà từ cống Lương Phú, xã Thuần Mỹ, Ba Vì”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã khẳng định vai trò của nguồn nước với Thủ đô Hà Nội và đưa ra những giải pháp, nghiên cứu diễn biến lưu lượng, mực nước các sông về mùa kiệt, đồng thời đề xuất giải pháp khai thác, sử dụng hợp lý nguồn nước trên địa bàn. Đặc biệt, các đại biểu đề xuất lợi dụng chiều cao mực nước sông Đà tại cống Lương Phú dẫn nước về cấp nước cho sông Đáy, sông Nhuệ, hồ Tây, tạo dòng chảy thường xuyên cho các dòng sông nội thành.
 Toàn cảnh hội thảo.
Ông Nguyễn Trường Duy - Phó Chủ nhiệm đề tài “Giải pháp cấp nước tự chảy cho sông Đáy, sông Nhuệ, hồ Tây và các sông trong nội thành bằng nguồn nước sông Đà từ cống Lương Phú, xã Thuần Mỹ, Ba Vì” cho rằng, cống lấy nước Lương Phú ở bờ phải sông Đà xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã thi công xong. Cống được thiết kế với mực nước báo động cấp I là +16,5m; cấp II là +17,5m, cấp III là +18,5m, lũ (P=0,5%) là +20,11 và mực nước kiểm tra là (P=0,1%) là 20,54m.
Cũng theo ông Duy, cống có hai tầng cửa lấy nước, cao trình đáy lấy nước mùa kiệt +5,50m, cao trình đáy lấy nước lũ là +10m. Khi mực nước kiệt nhất +8,41m lấy được lưu lượng Q=60m3/s, khi mực nước dâng cao đến cao trình (+12m) lấy qua cống khoảng 90 – 100m3/s. Cấp cho sông Tích 40m3/s, sông Đáy 25 – 30m3/s, sông Nhuệ 20- 25m3/s, hồ Tây ra sông Tô Lịch 5m3/s. Tùy theo điều kiện thực tế từng thời điểm có thể tăng, giảm cho các sông hoặc cấp luân phiên.
 Các đại biểu trình bày ý kiến tại hội nghị.
Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Hội Cơ học Hà Nội Khổng Doãn Điền cho rằng, nước ta và Thủ đô Hà Nội có may mắn là không thiếu nước trầm trọng như một số quốc gia, Thủ đô khác trên thế giới, nhưng cũng không phải là dồi dào, mà chúng ta còn ở trong tình trạng thiếu nguồn nước ngọt, trong tương lai càng phải tính toán để tiết kiệm nước hơn nữa, vì hiện nay chúng ta đang lãng phí rất nhiều.
Cùng theo ông Điền, để bổ sung nguồn nước cho các sông, hồ thì ý kiến cấp nước sông Đà là một ý tưởng hay, đã hình thành từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, ông Điền cũng cho rằng, luật không cho phép hòa nước sạch vào các con sông chứa nước thải, vì vậy trong đề xuất trên nên đề nghị thêm: Dẫn nước thải cống riêng biệt đặt ở đáy các con sông trên dẫn nước thải về khu tập trung, rồi xử lý nước thải này như các chuyên gia Nhật đang tiến hành.