Đề xuất đấu giá biển số xe: Bộ Tư pháp nói gì?

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai, Bộ GTVT và Bộ Công an đang xây dựng hai Dự án Luật, có thể các cơ quan sẽ tính toán việc sửa đổi quy định về quyền định đoạt đối với biển số xe cho phù hợp.

Chiều 27/4, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thông tin về một số kết quả công tác tư pháp quý 1 và nhiệm vụ trọng tâm quý 2/2022.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về việc nhiều ý kiến cho rằng nên xem biển số là tài sản và người trúng đấu giá có quyền được chuyển nhượng, mua bán, việc đề xuất cho đấu giá biển số có trái với luật quy định, pháp luật hiện hành không?

Liên quan vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Mai cho biết, đề án đấu giá biển số xe ôtô đẹp do Bộ Công an đang soạn thảo không có vướng mắc gì. Điều 4 Luật đấu giá tài sản quy định một trong những tài sản đấu giá là tài sản khác mà pháp luật quy định phải bán thông qua đấu giá. Nếu coi biển số xe là một loại tài sản, và theo quy định pháp luật chuyên ngành phải bán dưới hình thức đấu giá thay vì bốc ngẫu nhiên như hiện nay thì đương nhiên sẽ được thực hiện bán đấu giá theo quy định.

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Mai trả lời tại cuộc họp báo
Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Mai trả lời tại cuộc họp báo

“Bộ Công an đang chủ trì xây dựng dự thảo nghị quyết quy định về đấu giá biển số xe, một trong những nội dung đang được nghiên cứu là quyền của người trúng đấu giá biển số tới đâu. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng biển số xe hiện còn đang vướng quy định tại điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, về việc nghiêm cấm mua bán biển số xe. Do đó, các cơ quan đang xây dựng nghị quyết để giải quyết vấn đề này” - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai thông tin.

Theo Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai, biển số xe là một loại tài sản công, có tính đặc thù, bởi ngoài chức năng tài sản, biển số xe còn là công cụ để quản lý giao thông đường bộ. Do đó, quyền sở hữu đối với biển số xe bị hạn chế bởi Luật Giao thông đường bộ năm 2008, bằng việc nghiêm cấm mua bán.

“Bộ GTVT và Bộ Công an đang xây dựng hai dự án luật là Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, có thể các cơ quan sẽ tính toán việc sửa đổi quy định về quyền định đoạt đối với biển số xe sao cho phù hợp”- Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai chia sẻ.

Được biết, hiện Bộ Công an đang lấy ý kiến người dân về đề xuất thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Theo đó, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu (biển số đi theo người suốt đời). 

Đề xuất này đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Trên thực tế, không chỉ tại Việt Nam mà tại nhiều nước trên thế giới, nhiều người quan niệm biển số xe đẹp, độc thể hiện vị thế, đẳng cấp và cá tính riêng của chủ sở hữu. Những biển số đẹp, độc luôn được săn tìm. Và việc đấu giá biển số xe đẹp cũng đã được nhiều nước thực hiện từ lâu.