80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đề xuất giảm mức tiền phạt khi vi phạm nồng độ cồn

Kinhtedothi - Bộ Công an đề xuất hạ thấp mức phạt tiền so với nghị định số 100/2019 đối với hành vi vi phạm về nồng độ cồn ở mức thấp. Đối với hành vi vi phạm ở mức cao thì số tiền phạt được giữ nguyên.

Bộ Công an đang lấy ý kiến các bộ, ngành dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe (GPLX). Trong đó, cơ quan soạn thảo đề xuất hạ mức xử phạt tiền đối với chủ phương tiện có nồng độ cồn thấp.

Cụ thể, Nghị định số 100/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, quy định phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Bộ Công an nhận định để phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi, cơ quan soạn thảo đề xuất hạ thấp mức phạt tiền so với Nghị định số 100/2019 đối với hành vi vi phạm về nồng độ cồn ở mức thấp.

Cụ thể, Bộ Công an đề xuất phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng đối với người lái xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu, hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Thêm vào đó, dự thảo đề xuất giảm mức phạt tiền từ 2-3 triệu đồng xuống 400.000 - 600.000 đồng đối với người lái xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu, hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đề xuất giảm mức phạt tiền từ 3-5 triệu đồng xuống 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người lái xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu, hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Đối với các hành vi vi phạm nồng độ cồn ở mức cao, Bộ Công an đề xuất vẫn giữ nguyên mức phạt như quy định hiện hành.

Bài 3: Kiểm soát vi phạm nồng độ cồn phát huy hiệu quả

Bài 3: Kiểm soát vi phạm nồng độ cồn phát huy hiệu quả

Bài 1: ám ảnh những vụ tai nạn liên quan đến nồng độ cồn

Bài 1: ám ảnh những vụ tai nạn liên quan đến nồng độ cồn

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngành giao thông khẩn trương ứng phó với bão số 5

Ngành giao thông khẩn trương ứng phó với bão số 5

25 Aug, 04:29 PM

Kinhtedothi - Nhằm bảo đảm an toàn giao thông trên cả đường bộ, đường không, đường sắt và đường thủy, các cơ quan, đơn vị chức năng đã nhanh chóng có động thái ứng phó với bão số 5.

Tăng tốc triển khai hai tuyến đường sắt đô thị trọng điểm

Tăng tốc triển khai hai tuyến đường sắt đô thị trọng điểm

25 Aug, 05:05 AM

Kinhtedothi - Lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị (ĐSĐT) Hà Nội cho biết, theo chỉ đạo của UBND TP, đơn vị đang tập trung toàn lực, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, khởi công hai tuyến ĐSĐT số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo và số 5 Văn Cao - Hòa Lạc trong năm nay. Đây là hai tuyến ĐSĐT có ý nghĩa rất quan trọng của TP, được đặt lên hàng đầu trong danh mục đầu tư.

Trực tiếp: Các đoàn xe tiến vào trung tâm Hà Nội sẵn sàng tổng hợp luyện lần 2

Trực tiếp: Các đoàn xe tiến vào trung tâm Hà Nội sẵn sàng tổng hợp luyện lần 2

24 Aug, 05:30 PM

Kinhtedothi -  Vào 20 giờ ngày 24/8, sẽ diễn ra buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội). Quy mô của buổi tổng hợp luyện sẽ tương đương khi vào lễ chính thức với sự tham gia của đầy đủ các lực lượng: Khối đi, khối đứng, khối xe pháo và lực lượng bảo đảm, phục vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ