Đề xuất hạn chế các chuyến bay combo hạ cánh tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Tâm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -  Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ GTVT về thực hiện các giải pháp giảm ùn tắc tại 2 Cảng hàng không quốc tế (Cảng HKQT) Nội Bài và Tân Sơn Nhất, theo hướng hạn chế các chuyến bay trọn gói (combo) xuống 2 sân bay này.

Đề xuất hạn chế các chuyến bay combo hạ cánh tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất
Đề xuất hạn chế các chuyến bay combo hạ cánh tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Cụ thể, từ ngày 4 đến ngày 7/1, có tổng cộng 47 chuyến bay quốc tế hạ cánh Việt Nam (16 chuyến thương mại thường lệ, 20 chuyến bay trọn gói hành khách tự trả phí (combo), 11 chuyến chuyên gia/du lịch) vận chuyển 6.094 khách. Trong số các chuyến bay nêu trên, có 15 chuyến bay hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (trong đó có 3 chuyến com bo) với tổng số 1.285 khách (640 khách trên chuyến bay combo, chiếm 49,8%); 23 chuyến hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (trong đó có 8 chuyến com bo) với tổng số: 2.950 khách (1.754 khách trên chuyến bay combo chiếm 59,5%).

Để đảm bảo hạn chế tối đa việc ùn tắc tại khu vực xét nghiệm nhanh tại các Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không trong việc giãn cách thời gian hạ cánh các chuyến bay.

Tuy nhiên, do các hãng hàng không gặp khó khăn về việc đổi thời gian xuất phát từ nước ngoài nên việc điều chỉnh chưa thể thực hiện triệt để.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT đề nghị Bộ Ngoại giao với vai trò đầu mối trong việc xem xét, phê duyệt các chuyến bay combo, hạn chế tối đa các chuyến bay combo chở công dân về nước hạ cánh tại hai cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất cho tới khi có điều chỉnh quy định về xét nghiệm nhanh đối với hành khách nhập cảnh.

Lý do là các chuyến bay combo là chuyến không thường lệ nên có thể linh hoạt hơn trong khai thác, đặc biệt là điểm hạ cánh tại Việt Nam. Trong khi đó, các chuyến thương mại, chuyên gia là các chuyến sử dụng slot lịch sử tại các cảng hàng không nước ngoài và Việt Nam nên lịch bay rất khó để điều chỉnh.

Các chuyến bay combo được điều chỉnh hạ cánh tại các CHKQT Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động khai thác tại hai cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất.