Đề xuất miễn đăng kiểm lần đầu cho ôtô mới

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nếu phương án được duyệt, chủ phương tiện ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới sẽ được miễn phí đăng kiểm lần đầu.

Ô tô đăng kiểm lần đầu sắp được miễn phí đăng kiểm.
Ô tô đăng kiểm lần đầu sắp được miễn phí đăng kiểm.

Ngày 28/12, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, cơ quan này vừa có văn bản trình Bộ GTVT phương án thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu cho xe ô tô sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mới.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thành lập tổ công tác thực hiện việc nghiên cứu nội dung chỉ đạo của Bộ GTVT tại cuộc họp giao ban Bộ tháng 12/2022 nghiên cứu sửa đổi thủ tục kiểm định lần đầu đối với các xe ô tô được sản xuất lắp ráp, nhập khẩu mới, chưa qua sử dụng theo hướng không thu phí kiểm định.

Việc miễn phí kiểm định đối với những phương tiện trên được áp dụng trong trường hợp kiểm định trong thời gian một năm tính từ năm sản xuất xe theo hướng chỉ thực hiện lập hồ sơ phương tiện, nhập, ghi nhận thông tin phương tiện trong cơ sở dữ liệu đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định cho phương tiện để tham gia giao thông.

Qua 6 tháng nghiên cứu (từ tháng 6 đến tháng 11/2022), Tổ công tác nhận thấy tỷ lệ không đạt của phương tiện cần phải bảo dưỡng, sửa chữa để kiểm định lại đối với nhóm phương tiện này chiếm tỷ lệ rất thấp (từ 0,17 - 0,31%).

Kết quả này dựa trên cơ sở số lượng các phương tiện mới sản xuất lắp ráp, nhập khẩu đã được chứng nhận tại Việt Nam, số kiểu loại, khả năng đáp ứng của các đơn vị đăng kiểm trên cả nước.

Từ đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất áp dụng thời hạn bảo hành và thời gian lưu kho, lưu bãi trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đối với phương tiện thực hiện kiểm định trong thời gian 1 năm kể từ năm sản xuất.

Thực tế cho thấy, việc lưu kho, lưu bãi trong thời gian dài sẽ gây ra hư hỏng, hao mòn, giảm đặc tính kỹ thuật đối với nhiều chi tiết trên ô tô như nhựa, cao su, dầu bôi trơn, cấu kiện điện tử… nên nếu để tồn kho quá lâu từ khi sản xuất đến tay người tiêu dùng thì phương tiện không còn đảm bảo các tính năng thông số kỹ thuật, cần được kiểm tra, kiểm định trước khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, người tham gia giao thông và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, để thực hiện miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết vẫn cần thực hiện bổ sung, sửa đổi Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 16).

Trước mắt, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đăng ký vào chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2023 của Bộ GTVT và đang thực hiện các bước xây dựng dự thảo bổ sung, sửa đổi Thông tư 16 ngay trong tháng 12/2022. Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm phương án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ tốt hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp.

 

 “Việc lựa chọn phương án áp dụng miễn thực hiện kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu tiên (sau khi đăng ký biển số lần đầu) đối với xe sản xuất lắp ráp, nhập khẩu mới chưa qua sử dụng, trong thời gian 1 năm tính từ năm sản xuất, không thu giá dịch vụ kiểm định, là phù hợp, bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông, bảo đảm quyền lợi cho xe cơ giới nhập khẩu, phù hợp chu kỳ bảo dưỡng, đồng thời, bảo đảm đa số các xe cơ giới tại thời điểm kiểm định vẫn còn trong thời hạn bảo hành của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu” – Cục Đăng kiểm Việt Nam