Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đề xuất phương án dẫn nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch

Kinhtedothi - Nhằm tiếp tục cải thiện môi trường nước sông Tô Lịch, đặc biệt là khi Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá hoàn thành và đi vào sử dụng, các đơn vị chức năng đang đề xuất TP Hà Nội thêm một phương án dẫn nước sông Hồng vào bổ cập cho sông Tô Lịch.
Các đơn vị chức năng đang đề xuất TP Hà Nội dẫn nước sông Hồng vào bổ cập cho sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc.
Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội, hiện tại Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã yêu cầu TP xem xét vấn đề sau khi xử lý nước cần có một phần bổ cập cho sông Tô Lịch, với trách nhiệm của chủ đầu tư, Ban đã phối hợp với Sở Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc trên cơ sở quyết định phê duyệt quy hoạch cấp nước, thoát nước của TP để rà soát lựa chọn các phương án phù hợp.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Hùng, hiện nay TP đã có nhiều phương án, trong đó có phương án bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua Hồ Tây. Tuy nhiên, qua khảo sát thực địa theo tuyến, các đơn vị liên quan đang báo cáo TP bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc.
“Hiện nay trên hệ thống này, một số tuyến đã được xây dựng theo các quy hoạch chuyên ngành, nếu được TP phê duyệt thì phương án này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, là hợp quy hoạch. Thứ hai, là tiết kiệm thêm một dự án, Ban sẽ không phải lập thêm 1 dự án mà sẽ dựa vào dự án thoát nước khu vực sông Tả Nhuệ để thực hiện thêm một số hạng mục để bổ cập nước cho sông Tô Lịch” - ông Nguyễn Văn Hùng cho biết.
Việc bổ cập nước sông Hồng vào sông Tô Lịch sẽ góp phần tạo dòng chảy, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Trước đó, trong nỗ lực hồi sinh sông Tô Lịch, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng đã đề xuất phương án dẫn nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch thông qua Hồ Tây.
Theo đó, để bổ cập nước vào Hồ Tây, đơn vị sẽ xây dựng trạm bơm cố định đặt sát mép nước sông Hồng, đặt tuyến ống dẫn nước từ trạm bơm đi qua ngõ 464 Âu Cơ, đê sông Hồng dẫn vào mương tiêu cạnh Công viên nước Hồ Tây; lọc nước qua bể lắng trước khi đưa nước vào Hồ Tây. Nước Hồ Tây xả qua các cửa điều tiết A và B để cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch.
Theo đánh giá của các chuyên gia, thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội phối hợp Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội, Hội Xây dựng TP Hà Nội, đây là dự án có tính thiết thực cao, tiết kiệm chi phí, đạt mục tiêu bổ cập nước cho Hồ Tây trong mùa khô đồng thời pha loãng, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cần “thuốc đặc trị” bụi từ công trường xây dựng

Cần “thuốc đặc trị” bụi từ công trường xây dựng

18 Dec, 06:00 AM

Kinhtedothi - Hà Nội đang bước vào những ngày ô nhiễm đỉnh điểm khi chỉ số bụi mịn liên tục chạm ngưỡng nguy hại. Trong "bát quái trận đồ" của màn sương mù đặc quánh, bụi từ hoạt động xây dựng đang nổi lên như một thủ phạm chính, thách thức nỗ lực cải thiện môi trường của TP.

Lan tỏa phong trào xanh: Hà Nội vinh danh tập thể, cá nhân tiêu biểu trong bảo vệ môi trường

Lan tỏa phong trào xanh: Hà Nội vinh danh tập thể, cá nhân tiêu biểu trong bảo vệ môi trường

17 Dec, 07:48 PM

Kinhtedothi - Sáng nay (17/12/2025), tại phường Hoàng Liệt, Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết Chương trình truyền thông về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2025 và trao giải Cuộc thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” lần thứ V. Sự kiện thu hút sự chú ý của 300 đại biểu, các nhà quản lý, chuyên gia môi trường, nhà báo và người dân phường Hoàng Liệt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ