DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đề xuất thí điểm mô tô phân khối lớn đi trên cao tốc

02-06-2016 14:19
Kinhtedothi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất Bộ GTVT cho phép môtô trên 175 phân khối thí điểm chạy vào đường cao tốc trong khoảng thời gian 6 tháng. 
Để đảm bảo ATGT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất với Bộ GTVT cho phép xe thí điểm mô tô phân khối lớn từ 175cm3 trở lên tham gia giao thông trên đường cao tốc trong thời gian 6 tháng. Theo đó sẽ có 3 tuyến cao tốc dự kiến thí điểm là tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Ảnh minh họa
Xe phân khối từ 175cm3 trở lên có thể được tham gia giao thông trên đường cao tốc trong thời gian tới. Ảnh minh họa
Trong đó, hai tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây có tốc độ tối đa là 120km/h, tốc độ tối thiểu là 60km/h và có cắm biển hạn chế tốc độ 100km/h tại một số vị trí do điều kiện kỹ thuật mặt đường. Còn cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tốc độ tối thiểu là 60 km/h, tốc độ tối đa là 80km/h.

Để tham gia giao thông trên đường cao tốc, xe mô tô phân khối lớn bắt buộc phải tuân thủ các quy định như: Xe phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, được kiểm định chất lượng định kỳ; được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe của cơ quan có thẩm quyền. Người điều khiển phải có bằng lái phù hợp, đạt tiêu chuẩn sức khỏe, độ tuổi theo quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, dành riêng cho người điều khiển xe phân khối lớn; đi giầy, có bao gối chân, tay; mặc áo có phản quang khi tham gia giao thông vào ban đêm và không được chở người hoặc hàng hóa.

Khi lưu thông trên đường cao tốc, xe mô tô phân khối lớn chỉ được phép đi vào đường cao tốc có từ 2 làn xe trở lên mỗi chiều và có làn dừng khẩn cấp. Bên cạnh đó, xe chỉ được chạy ở làn cạnh làn dừng khẩn cấp và đi về phía bên phải của làn đường.

Đặc biệt, loại xe này không được vượt xe trên làn đường đang sử dụng và chỉ được phép sử dụng làn đường khẩn cấp để vượt xe.

Xe mô tô phân khối lớn cũng không được chạy quá tốc độ tối đa cho phép và dưới tốc độ tối thiểu quy định cho mỗi tuyến cao tốc nhưng không vượt quá 100km/h.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ước tính số lượng xe phân khối lớn có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên ở nước ta đến nay có khoảng 30.000 chiếc, chiếm xấp xỉ 1,36% trên tổng số xe ô tô hiện nay (khoảng 2,2 triệu xe). Tính đến ngày 14/5/2015, cả nước đã cấp 36.928 giấy phép lái xe hạng A2.
TAG: