Đề xuất xây dựng căn hộ 25m2: Đáp ứng nhu cầu, nhưng “xé rào”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bộ Xây dựng vừa hoàn tất dự thảo Nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị. Đáng chú ý, Bộ đã đề xuất xin giảm diện tích tối thiểu của nhà ở xã hội xuống còn 25m2, thay vì 30m2 trở lên như quy định hiện hành.

Đề xuất này có thể đáp ứng được nguyện vọng của cả doanh nghiệp và người có nhu cầu mua nhà thuộc đối tượng thu nhập thấp, tuy nhiên, lại không phù hợp với quy định của Luật Nhà ở.

Đề xuất xây dựng căn hộ 25m2: Đáp ứng nhu cầu, nhưng “xé rào” - Ảnh 1

Căn hộ có diện tích 25m2 được xem là phù hợp với nhu cầu thực tế, nhưng lại vướng quy định của Luật Nhà ở. Ảnh: Tuấn Anh

Vừa lòng cả người mua, người bán

Điều 50 của Dự thảo đưa ra các yêu cầu thiết kế đối với nhà ở xã hội. Theo đó, nếu nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư để cho thuê tại khu vực đô thị phải là nhà chung cư với diện tích sàn căn hộ tối thiểu 30m2 và tối đa không quá 60m2. Đặc biệt, với diện nhà ở xã hội do các doanh nghiệp đầu tư, Bộ Xây dựng đề xuất, nếu là nhà chung cư phải bảo đảm quy định diện tích sàn căn hộ tối thiểu 25m2 và tối đa không quá 70m2. Trong trường hợp doanh nghiệp muốn đầu tư loại căn hộ có diện tích đến 90m2 và trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ hoặc nhà ở một tầng nhiều gian tại các đô thị loại 4, loại 5 và khu vực ngoài đô thị phải có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng bằng văn bản.

Căn hộ "siêu nhỏ" là câu chuyện khá ồn ào từ 3 năm trở lại đây. Vào thời điểm giữa năm 2010, Công ty Địa ốc Đất Lành từng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cho phép xây thí điểm 100 căn hộ 20m2 tại chung cư Thái An, đường Nguyễn Văn Quá, quận 12, TP. HCM. Khi Đất Lành đưa ra mô hình căn hộ này, dư luận đã rất quan tâm và nhiều người dân rất mong chờ vì mức giá phù hợp túi tiền. Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP. HCM ngay lập tức "tuýt còi" vì mô hình này phạm luật.

Trên thực tế, căn hộ nhỏ đang rất hút khách. Minh chứng là căn hộ giá 10 triệu đồng/m2 với diện tích 36 - 38 - 47m2 của Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu mở bán cách đây ít ngày đã rất đắt hàng trong khi các dự án khác ế "chỏng gọng".

Không nên đưa diện tích căn hộ vào luật

Theo quy định tại Luật Nhà ở, "Diện tích mỗi căn hộ không được thấp hơn 30m2 sàn". Như vậy, nếu Nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị được chấp thuận với quy định về diện tích căn hộ giảm xuống 25m2 đối với nhà ở xã hội, sẽ "xé rào" Luật Nhà ở. Vấn đề ở chỗ, Bộ Xây dựng có lý khi đề xuất căn hộ diện tích nhỏ vì đó là nhu cầu của thị trường hiện nay. Nhưng, những nội dung của luật cũng có sự tham gia của chính Bộ này trong quá trình soạn thảo.

Tạo nên sự "tréo ngoe" này, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam Phạm Sỹ Liêm cho rằng, đó là do xây dựng luật không "chuẩn". Luật không cần quy định căn hộ phải rộng bao nhiêu mét vuông, đó là vấn đề để thị trường quyết định. Việc của nhà nước là quy định tiêu chuẩn để đảm bảo người dân ăn ở như thế nào cho hợp vệ sinh, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống. Với điều kiện như hiện nay, bình quân khoảng 10m2/người là phù hợp. Như vậy, căn hộ 25m2 chỉ phù hợp với gia đình có 2 người, hoặc 3 người. Để kiểm soát chỉ bằng cách quản lý hạn mức nhập hộ khẩu, căn cứ vào quy định về bình quân diện tích nhà ở trên đầu người để cho nhập hộ khẩu. "Vấn đề này Bộ Xây dựng cần bàn với Bộ Nội vụ. Diện tích nhà chỉ phù hợp cho 3 người ở mà đến 5 người vào ở là không ổn. Như vậy mới là quản lý nhà nước" - TS Liêm nói.

TS Liêm nhấn mạnh, nếu quản như cách trên, thì không phải lo đô thị sẽ nhếch nhác vì những căn nhà "ổ chuột" trên cao. Ở nước ngoài cũng có những căn hộ rất nhỏ nhưng chỉ dành cho 1 người, rất sạch sẽ, văn minh. Mặt khác, để người dân có thể mua được nhà ở thì phải có hai điều kiện. Một là có người cho vay tiền, hai là có nhà giá rẻ. Nhà để bán cũng cần và nhà cho thuê cũng rất cần, phải phát triển cả hai loại hình này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần