Đề xuất xử phạt nặng trường hợp bỏ cọc đấu giá đất

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ TN&MT đề xuất bổ sung quy định trường hợp người tham gia tự ý bỏ khoản tiền đặt trước và từ chối tham gia đấu giá thì trong thời gian 5 năm không được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Bộ TN&MT vừa có tờ trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP rất được quan tâm bởi liên quan đến quy định đấu giá đất.

Cụ thể, dự thảo đề xuất bổ sung điều 17a bổ sung quy định về xác định, phê duyệt giá khởi điểm của thửa đất đấu giá; điều kiện của tổ chức, cá nhân tham gia; quy định cụ thể quyền, trách nhiệm của người tham gia.

Sau vụ bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm, cơ quan chức năng đã đề xuất siết chặt xử lý trường hợp tương tự.
Sau vụ bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm, cơ quan chức năng đã đề xuất siết chặt xử lý trường hợp tương tự.

Dự thảo quy định tổ chức tham gia quyền sử dụng đất phải có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án quy mô sử dụng đất dưới 20ha; 15% đối với dự án quy mô sử dụng đất từ 20ha trở lên. Phải nộp tiền đặt trước và có tài sản bảo đảm cho tổ chức đấu giá để đảm bảo năng lực tài chính thực hiện dự án khi trúng đấu giá theo phương án được phê duyệt. Khoản tiền đặt trước do tổ chức và người tham giá thỏa thuận, nhưng tối thiểu là 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

Bên cạnh đó, tổ chức tham gia phải đủ điều kiện sau đây: Thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Điều 55, Điều 56 của Luật Đất đai; có kinh nghiệm trong việc thực hiện các dự án đầu tư; phải ký quỹ theo quy định của pháp luật; không vi phạm quy định pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác.

Trường hợp người tham gia tự ý bỏ khoản tiền đặt trước và từ chối tham gia, sẽ phải bồi thường cho Nhà nước thêm một khoản tiền bằng giá trị tiền đặt trước, trong thời gian năm 5 năm không được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. Sau khi người tham gia nộp đủ tiền bồi thường cho Nhà nước thì sẽ được nhận lại tài sản thế chấp. Người tham giá không nộp tiền bồi thường sẽ bị khấu trừ vào tài sản thế chấp.

Trường hợp người tham gia tự ý hủy kết quả trúng đấu giá không có lý do chính đáng, ngoài tiền đặt trước, phải nộp khoản tiền tương đương 50% giá trị quyền sử dụng đất trúng đấu giá và các chi phí đấu giá vào tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Tổ chức đấu giá có trách nhiệm trả lại khoản tiền đặt trước và thanh toán tiền lãi (nếu có) trong trường hợp người tham gia không trúng đấu giá, thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá hoặc thời hạn khác do các bên thỏa thuận.

Ngoài ra, người trúng đấu giá không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì Nhà nước sẽ thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai và không bồi thường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần