Đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn

Doãn Thành - Công Thọ - Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 28/4, tại bờ Nam sông Thạch Hãn (thị xã Quảng Trị), Ban Biên tập báo Quảng Trị đã phối hợp với Thị ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ Thị xã Quảng Trị tổ chức “Đêm hoa đăng tri ân Anh hùng liệt sĩ”. Tham dự sự kiện này còn có lãnh đạo và cán bộ, phóng viên nhiều cơ quan báo chí các tỉnh, thành: Báo Kinh tế & Đô thị (Hà Nội), Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế và đại diện báo Nhân Dân.

Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do của dân tộc.

Đây là một trong những hoạt động do báo Quảng Trị tổ chức chào mừng kỷ niệm 42 năm Giải phóng miền Nam – Thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017) và 45 năm Giải phóng Quảng Trị. (1/5/1972 - 1/5//2017) nhằm tưởng nhớ công ơn của những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc. Việc tri ân, đền ơn đáp nghĩa là lời nhắc nhở người trẻ ghi nhớ về lịch sử hào hùng của đất nước, về sự hy sinh của lớp lớp các anh hùng liệt sĩ cho chính cuộc sống yên bình ngày hôm nay.

Dòng sông Thạch Hãn nơi còn rất nhiều liệt sĩ nằm xuống mà chưa tìm được hài cốt.
Những ngọn nến hoa đăng lung linh trên dòng Thạch Hãn là tình cảm tri ân sâu sắc và cũng là lời hứa của những người làm báo Việt Nam và thế hệ hôm nay quyết tâm cao nhất trong nỗ lực học tập, rèn luyện, lao động đóng góp trí tuệ, sức lực và tài năng cho sự phát triển của đất nước, xứng đáng với sự hy sinh và kỳ vọng của các anh hùng liệt sĩ, thế hệ cha anh đi trước.
Vòng hoa tươi được thả xuống xuống dòng sông Thạch Hãn để tưởng nhớ các liệt sĩ.

Dòng sông Thạch Hãn đã đi vào huyền thoại - dòng sông gắn liền với chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị, mùa hè 1972. Nơi đây, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng ngã xuống trong quá trình vượt sông chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị. Sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ đã góp phần đem lại nền độc lập, thống nhất hôm nay.

Hàng nghìn ngọn nến hoa đăng được thả xuống sông Thạch Hãn để tri ân các anh hùng đã hy sinh tại dòng sông này.
Trong những ngày này, đoàn dâng hương đến từ khắp các tỉnh thành trong cả nước đã hướng về Quảng Trị để tri ân, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ. Họ là những học sinh, sinh viên, công nhân viên chức và đặc biệt là những cựu chiến binh - người tham gia trực tiếp vào những trận đánh ác liệt tại chiến trường Quảng Trị vào ngày này cách đây 45 năm. Xen vào đó là những câu chuyện kể xúc động của nhiều cựu chiến binh là nhân chứng lịch sử tham dự trong chương trình đã làm sống lại những ký ức về thời máu lửa tại mảnh đất Quảng Trị ác liệt.
Nhà hành lễ - Bến thả hoa đăng tại bờ Nam sông Thạch Hãn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Đức Minh Tứ - Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Quảng Trị cho biết, hoạt động dâng hương, thả hoa đăng, thắp nến… là việc làm thường xuyên của các thế hệ trẻ tỉnh Quảng Trị và khắp các tỉnh thành trong cả nước. Chương trình vừa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của các thế hệ đi sau đối với sự hy sinh và những đóng góp vô cùng to lớn của các anh hùng liệt sĩ; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, phát huy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thắp hương tri ân tại nhà tưởng niệm trên bến thả hoa đăng.
Trong đêm tri ân, lãnh đạo cùng cán bộ, nhân viên các cơ quan báo chí và Thị xã Quảng Trị đã thả hàng ngàn ngọn nến hoa đăng xuống dòng sông Thạch Hãn để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã mãi nằm xuống tại nơi đây cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Sự hy sinh của các anh đã tô thêm mốc son chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, giữ gìn non sông gấm vóc của những người con nước Việt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần